Mukbang ASMR là gì? Vì sao giới trẻ lại nghiện xem video Mukbang đến như thế?

 

Hiện nay, xu hướng làm các video Mukbang ASMR đang trở nên hot hit không chỉ tại Hàn Quốc, mà còn lan rộng ra toàn thế giới.Các nội dung này khiến người xem cảm thấy thoải mái thậm chí tăng cảm giác thèm ăn và một ngày nhiều bạn có thể dành ra vài tiếng đồng hồ để xem nó. Vậy Mukbang ASMR là gì và vì sao nó lại được ưa chuộng đến như vậy?

Mukbang ASMR là gì?

Trả lời một cách đơn giản, Mukbang ASMR là thể loại kết hợp giữa Mukbang và ASMR. Khi Mukbang mới ra đời, thời gian đầu, người ta chỉ thường chú tâm vào việc nói chuyện hơn là việc ăn uống, nhưng càng dần về sau những nội dung về chủ để ăn uống được đẩy cao hơn, thời gian ăn uống dài hơn vì người xem bắt đầu để ý về thời gian ăn của người dẫn chuyện, và các youtuber, vloger bắt đầu tập trung làm các bữa ăn thịnh soạn hơn. Vì vậy, từ đó mà Mukbang ra đời.

Vậy Mukbang ASMR là thể loại Mukbang mà khi đó người thực hiện video cố gắng truyền tải âm thanh nhai thức ăn cho người xem là chủ yếu. Và “BJ” hay là viết tắt cho Broadcast Jockey, là những người thực hiện nội dung ăn uống như trên. và những âm thanh được tạo ra sẽ khiến người nghe cảm giác dễ chịu và cực kỳ sảng khoái, và không gây khó chịu.

Người thực hiện video có thể dùng các thực phẩm như snack, các loài hải sản,..hay bất kỳ loại thức ăn nào, miễn sao khi ăn phát ra âm thanh kích thích.

Mukbang ASMR được nhiều người hứng thú
Mukbang ASMR được nhiều người hứng thú

Vì sao giới trẻ lại nghiện xem các video Mukbang đến như vậy?\

Đầu tiên, phải kể đến cách nói chuyện của các BJ. Thường các bạn BJ có cách nói chuyện rất dễ thương và lôi cuốn, và chính điều đấy là bước đầu đầu tiên thu hút không ít khán giả trẻ biết đến kênh của họ. Ngoài ra, thì yếu tố ngoại hình cũng đặc biệt quan trọng.

Thứ hai, đây là nơi mà khán giả có thể yêu cầu các BJ thực hiện các thử thách ăn uống hay các yêu cầu do họ đề ra. và ngược lại BJ sẽ nhận được tiền donated từ phía khán giả. Vì vậy, có thể nói đây là lí do khiến cho khán giả cảm thấy hứng thú với việc xem các video này.

Đối với trường hợp Mukbang ASMR, người nghe tìm tới các video này bởi vì họ muốn tìm sự thoải mái và thư giãn khi lắng nghe tiếng nhai của các BJ. Một số bạn trẻ lại cảm thấy thích thú khi thấy thức ăn được bày ra đầy đủ trên bàn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PLoS One năm 2018, việc trải nghiệm các nội dung liên quan đến ASMR sẽ giúp người xem cảm thấy được thư giãn, đồng thời nó mang nhiều lợi ích trong việc điều trị các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Có rất nhiều yếu tố khiến cho giới trẻ nghiện xem thể loại video này
Có rất nhiều yếu tố khiến cho giới trẻ nghiện xem thể loại video này

Tới thời điểm hiện tại, Mukbang hay là Mukbang ASMR là một thể loại video cực kỳ phổ biến, và bạn dễ dàng bắt gặp chúng trên các nền tảng Mạng xã hội như Youtube, Facbook hay Tik Tok. Bạn có phải là một tín đồ của các nội dung này không, hãy cho mình biết điều gì bạn cảm thấy hứng thú nhất trong tất cả ý kiến trên nhé!

Xem thêm: “Nước tăng lực Sting có mấy loại?