Cách xử lý nước cam bị đắng đơn giản

Cách xử lý nước cam bị đắng – Khi nhắc đến cam thì chắc chắn phải nhắc đến vitamin C. Dinh dưỡng của vitamin C giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm cholesterol trong gan. Đặc biệt, vitamin C trong cam còn là một chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể cho làn da mịn màng, tươi trẻ hơn, cam còn rất nhiều công dụng khác mà bạn chưa biết. Nước cam là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng cho mọi người. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều phải “nếm” một ly nước cam có vị đắng khó chịu. Tại sao điều này lại xảy ra và làm thế nào để tránh nó? Cùng Docnexpress tìm hiểu xem nhé!

1. Vì sao nước cam lại bị đắng?

Vì có không khí nên nước cam không bị đắng. Tinh dầu trong vỏ cam làm cho nước cam có vị đắng. Tinh dầu trong vỏ cam có chức năng thanh nhiệt, giảm ho, giảm đau, giúp tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, nó có vị cay, đắng gây khó uống.

Khi vắt cam, dùng một lực mạnh tác động lên phần vỏ sẽ khiến nước cam có hiện tượng bị đắng

Khi vắt cam, chúng ta ấn mạnh vào vỏ sẽ nhanh ra nhiều nước, điều này vô tình làm cho tinh dầu trong vỏ cam tiết ra và hòa lẫn vào nước cam. Nếu tinh dầu của vỏ cam bị lẫn đi quá nhiều, nước cam sẽ dễ bị đắng sau khi vắt.

Nếu tinh dầu lẫn bởi với một lượng không nhiều thì vị đắng sẽ không lập tức chứng tỏ. Sau một thời gian dài, tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi trên đó, khi uống vào, vị giác của bạn sẽ tiếp xúc với vị đắng đầu tiên. Vì vậy, nếu để nước cam lâu ngoài không khí thì sau khi vắt sẽ bị đắng.
Ngoài ra, bản thân nước cam có chứa nhiều loại chất có thể phản ứng với nhau tạo ra vị đắng.Vị đắng này phát triển theo thời gian do phản ứng tự nhiên của nước cam để tạo thành hợp chất limonin, và nhiệt độ càng cao thì hợp chất này được hình thành càng nhiều, dẫn đến nước cam có vị đắng.

Xem thêm: Cách làm óc trần ngải cứu cực ngon

2. Cách bảo quản nước cam không bị đắng

Khi vắt nước cam

Vì không khí không phải là nguyên nhân chính làm cam bị đắng, do đó cách tối ưu nhất để nước cam có thể giữ lâu không bị đắng chính là hạn chế tối đa tinh dầu ở vỏ bị nhiễm trong nước cam. Vì vậy, ngay từ khâu vắt cam, bạn phải chú ý những mặt sau để tránh pha tinh dầu vào nước:

  • Bóc vỏ cam trước khi vắt. Loại bỏ vỏ để giảm thiểu tiết dầu, và bây giờ chỉ cần vắt nhẹ là nước cam sẽ không bị nhiễm dầu đắng khó chịu. Từ đó, nước cam sau khi đun lâu sẽ không bị đắng.

bóc cam

– Cho cam vào lò vi sóng trong 30 giây, điều này sẽ làm bay hơi tinh dầu trong vỏ và không trộn vào nước cam khi vắt.

– Dùng dụng cụ hoặc dụng cụ vắt nước cam sẽ hạn chế được nước cam vắt bị đắng.

Khi bạn vắt nước cam không dầu, bạn có thể yên tâm rằng nước cam của bạn đã hạn chế được vị đắng. Nhưng khâu bảo quản cũng vô cùng quan trọng để giữ được hương vị và dinh dưỡng của nước cam đồng thời hạn chế phản ứng tạo vị đắng.

Bảo quản nước cam

Theo một số nghiên cứu, đông lạnh là cách tốt nhất để giữ nước cam không bị đắng. Nghiên cứu của nhà khoa học Paula Mapelli của Đại học Seville cũng đã chứng minh rằng các chất chống oxy hóa có trong nước cam được bảo quản trong quá trình đông lạnh

thành quả

Nếu bạn muốn bảo quản nước cam trong tủ lạnh, hãy đổ đầy nước cam có nắp vào một chai thủy tinh sẫm màu. Đổ đầy nước cam làm cho không khí trong chai nước thật ít đi không đủ để cho nước cam bị oxy hóa mất hết chất dinh dưỡng. Nắp đậy giúp tránh cho nước cam bị oxy hóa và bị nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm trong tủ lạnh. Còn màu sậm giúp ngăn trở quá trình phân hủy vitamin bởi ánh sáng.

Nước cam bị đắng không phải vì không khí, thế nhưng để lâu ngoài không khí khiến nước cam bị mất dần dinh dưỡng vốn có. Để uống nước cam được ngon hơn mọi người cần chú ý những bí quyết trên nhé.

Với cách xử lý nước cam bị đắng docnexpress mong rằng  bài viết hữu ích với bạn.