Cách bảo quản chanh leo được lâu

Cách bảo quản chanh leo – Chanh leo là một loại trái chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng và rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cùng với docnexpress lăn vào bếp xem ngay bí quyết chọn mua chanh loe cũng như giá và cách bảo quản chanh leo vô cùng hữu ích ngay sau đây nhé!

1. Cách chọn chanh dây (chanh leo) ngon ngọt nhiều ruột

Về màu sắc

Chanh leo khi chín tự nhiên sẽ cho lên màu rất đều, thường là có màu tím đỏ (đối với loại chanh dây đỏ) và có màu vàng óng tươi sáng (đối với chanh dây vàng), vỏ ngoài thì bóng mịn, trơn nhẵn, trông căng mọng. Chanh dây màu càng đậm thì sẽ càng chín, vị sẽ rất ngon ngọt hơn rất nhiều.

Không nên chọn những quả có màu sắc bị loang lỗ, lại không đều màu, xanh tím hay xanh vàng, vì chắc chắn những quả này vẫn chưa chín, sẽ có vị chua và ít nước.

chanh leo

Kích thước quả

Kích thước quả chanh leo mặc dù không mang tính chất quyết định đến hương vị của chanh dây, vì cũng tùy vào từng chủng loại khác nhau mà chúng có kích thước khác nhau. Tuy nhiên  những quả chanh dây có kích thước to sẽ cho chúng ta nhiều nước hơn.

Với những quả chanh dây vàng thường sẽ có kích thước quả to hơn, dáng tròn đều hơn và nhiều nước hơn so với giống chanh dây đỏ.

Kích thước quả chanh leo

 

Mùi hương

Về mùi hương: Chanh dây chín tự nhiên chắc chắn sẽ có mùi hương rất thơm, có thể nhận ra bằng việc ngửi thử. Mùi thơm dịu nhẹ là đặc trưng riêng của chanh dây. Chanh dây màu vàng được nhận xét là có mùi hương đậm hơn so với chanh dây đỏ.

Không nên chọn mua những quả chanh dây mang mùi hương lạ, ngửi thấy vị chua, vì chúng đều không còn ngon tươi, và đã cất trong thời gian dài.

Mùi thơm dịu tự nhiên dễ dàng nhận ra bằng mũi

Cảm nhận bằng tay

Dung tay cầm thử quả chanh dây, nếu thấy quả nặng, cảm giác kích thước tương xứng với trọng lượng của quả thì hãy chọn mua.

Những quả vừa mới được hái từ cây , sẽ được đánh giá cao hơn về độ tươi ngon, quả chứa nhiều nước hơn vì vậy bạn có thể dung tay ấn thử vào vỏ quả. Nếu thấy độ cứng vừa phải, không thấy bị xốp mềm, hay quá nhũn thì hãy chọn mua. Nhiều quả quá vỏ cứng có thể là do vẫn còn non.

Chanh dây khi cầm thấy nặng tay thì có thể chọn mua

2. Giá chanh dây (chanh leo) trên thị trường

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường sinh trưởng khác nhau vì vậy mùa trổ hoa của chanh dây bắt đầu từ tháng 4 – 11 hàng năm và hoa sẽ tàn vào khoảng sau 1 tuần và bắt đầu chính là thời gian quả phát triển từ 60 – 90 ngày.

Tại thị trường hiện nay đang cung cấp số lượng chanh dây với nhiều chủng loại rất đa dạng, giá thành cũng có sự chênh lệch lớn giữa các mùa vụ, ví dụ thời điểm đầu mùa giá chanh dây sẽ có thể cao lên đến mức 50.000 – 60.000 đồng/1kg. Và thời điểm rớt giá, chanh dây sẽ chỉ còn khoảng 4.000 – 6.000 đồng/1kg.

Sau đây là giá chanh dây trên thị trường (được cập nhật đến tháng 5/2021), cụ thể:

  • Phân loại giá thành cao nhất đó chính là chanh Âu Sạch giá trung bình khoảng 46.000 đồng/1kg.
  • Chanh Âu Thuốc với giá thấp hơn với mức giá dao động từ 35.000 – 37.000 đồng/1kg.
  • Chanh Trung xếp loại hàng xô thuộc loại 1, 2 sẽ có giá khoảng 14.000 – 15.000 đồng/1kg.
  • Các loại khác thì tùy vào từng mùa vụ, dao động trong tầm từ 6.000 – 22.000 đồng/1kg.

Chanh dây mất khoảng 1 - 2 tháng để quả phát triển

3. Cách bảo quản chanh dây (chanh leo) tươi lâu

Với trường hợp chanh dây còn tươi mới, vừa được mua về nên được rửa sạch nhẹ nhàng với nước sau đó tách riêng với các quả chanh dây bị dập hỏng, chảy nước.

Đợi cho ráo nước bớt hoặc dùng dùng khăn sạch lau khô. Dùng túi nilong buộc kín miệng túi sau đó đặt trong tủ mát và bảo quản trong tầm 1 tuần.

Bảo quản chanh dây trong tủ lạnh

Hoặc nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, bạn cũng có thể lấy nước cốt chanh dây, sau đó chia nhỏ rồi chia vào từng hũ chai và đậy kín, để vào ngăn đá để làm đông.

Cách này sẽ giúp bảo quản chanh dây trong tầm 1 năm, khi muốn dùng thì cho xuống ngăn mát trước 1 – 2 tiếng, sẽ giúp rã đông tự nhiên và không làm ảnh hưởng đến chất lượng chanh dây.

Cách bảo quản chanh dây (chanh leo) tươi lâu

Hy vọng bài viết về cách bảo quan chanh leo cũng như giá cả mà docnexpress vừa chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn chọn được cũng như biết cách bảo quản những quả chanh dây thơm ngon nhé!