Các cấp độ chín của thịt bò bít tết? 6 cấp độ ĐÚNG CHUẨN Âu Mỹ

Các cấp độ chín của thịt bò chuẩn Âu Mỹ. Món thịt bò bít tết được rất nhiều người yêu thích, để có một miếng thịt ngon người đầu bếp phải cẩn thận căn thời gian sao cho miếng thịt đúng cấp độ theo sở thích của người dùng. Mỗi cấp độ sẽ có màu sắc, mùi vị khác nhau.

Dưới đây, Docnexpress sẽ liệt kê các cấp độ chín của thịt bò để mọi người có thêm nhiều thông tin thú vị, cùng theo dõi nhé!

Muốn có món bít tết ngon cần chọn thịt bò ngon

Trước hết để có một miếng Beef steak ngon, phải có một miếng thịt bò ngon đã. Các bạn đã ăn món Beef steak làm từ phần thăn nào của con bò? Và các bạn đã ăn loại thịt bò nào? Chúng ta có thể kể đến một số loại thịt bò phổ biến hiện tại như: Bò Mỹ, Bò Úc, Bò Nhật, Bò Việt… Nhưng trong đó bò Mỹ đang là sản phẩm được yêu thích hơn cả vì chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Chọn phần thịt bò chất lượng để tạo ra đúng chuẩn các cấp độ chín của thịt bò

Tất nhiên trên từng phần của thịt bò và các loại bò sẽ có giá trị riêng, thường người ta đánh giá vào tỉ lệ vân mỡ trên miếng thịt bò. Chính vì thế mà bò Kobe hay bò Wagyu của Nhật lại có giá cao hơn hẳn và được mệnh danh là thịt bò đắt nhất thế giới. Tiếp theo là bò Black Angus của Mỹ, từng hạng Prime, Choice, Select có lượng vân mỡ khác nhau.

Nhưng không chỉ như thế, ta còn phải căn cứ vào nhiều những tiêu chí riêng để đánh giá phần thịt bò hảo hạng. Một số nhu cầu cơ bản mà bạn có thể thấy trực tiếp bằng mắt thường như: phân chia mỡ trên miếng thịt bò, màu thịt bò, độ dày của rìa mỡ ngoài, độ nặng của miếng sườn…

Phần thịt bò thường hay dùng làm món beefsteak là: tenderloin, striploin, rib eye, top blade, t-bone…

Các cấp độ chín của thịt bò

Chọn phần thịt làm bò bít tết

Các cấp độ chín của thịt bò

Để có một miếng bò bít tết ngon đòi hỏi người nấu phải có kĩ thuật về nhiệt độ và điều chỉnh độ chín khác nhau – dựa trên sở thích cá nhân của người dùng. Bạn phải kiểm soát được thời gian khi bạn chế biến nếu không sẽ rất dễ làm hỏng toàn bộ món bò bít tết.

Ở Việt Nam, món beefsteak thường được ăn ở mức độ well done (chín hẳn) thì ở Châu Âu và nhiều nước khác trên toàn cầu lại thích ăn ở mức Medium Rare. Theo Châu Âu – nơi là quê hương của món Steak thì có tới 6 cấp độ chín của miếng thịt bò là: Blue Rare – Rare – Medium Rare – Medium – Medium Well – Well Done.

Blue rare (Thịt chín 10%)

Đây là phần thịt vẫn còn sống, miếng thịt được nướng sơ qua trên chảo hay vỉ cho đến khi cháy xém bên ngoài trong vài giây rồi lấy ra, bên trong miếng thịt thường vẫn còn lạnh. Thời gian nướng mỗi mặt là khoảng 30s. Để kích thích vị giác người ta thường ăn kèm chúng với sốt tiêu xanh cay nồng hoặc vắt thêm chanh cho có vị chua dịu.

Rare (Thịt chín 25%)

Bên ngoài thịt sẽ được nướng cháy xém như Blue rare nhưng ở mức chín này có phần thịt chín nhỉnh hơn Blue rare một chút­. Thời gian để nướng mỗi mặt thịt khoảng 2 phút, lúc này phần thịt bên ngoài hơi hồng còn bên trong có màu đỏ tươi và thịt vẫn mọng nước.

Medium rare (Thịt chín 50%)

Medium rare là mức thịt cân bằng sống chín, bên ngoài có màu vàng nâu, bên trong đã ấm hoàn toàn, màu đỏ tươi ở giữa miếng thịt nhạt đi và phần màu hồng nhiều hơn. Muốn đạt được ở mức này thịt bạn cần nướng thịt trong 3 đến 4 phút mỗi mặt, căn đều thời gian.

Medium (Thịt chín 75%)

Mức độ này thịt có phần chín cao hơn hẳn, thời gian nướng lâu hơn nên thịt chín kĩ hơn. Thời gian để nướng mỗi mặt là 4 phút. Bình thường mức độ chín này được chọn khá nhiều ở Châu Á bởi thịt chín vừa tới, thịt vẫn còn độ ẩm ngọt bên trong. Đây cũng là sự lựa chọn an toàn cho người mới ăn bít tết lần đầu.

Medium-well (Thịt chín 90%)

Thịt được nướng kĩ hơn 5 phút mỗi mặt, do đó thịt chín dần đều, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài trở thành màu xám nâu rất hấp dẫn.

Welldone (Thịt chín 100%)

Lúc này miếng thịt chín đều hoàn toàn với 6 phút nướng, có màu nâu vô cùng quyến rũ. Dù nướng rất kĩ nhưng thịt vẫn đạt chuẩn độ mềm và không hề khô khan.

Các cấp độ chín của thịt bò

Các cấp độ chín của thịt bò

Thông thường, cấp độ được ưa chuộng nhất chính là Medium rare vì độ vừa phải của nó, thịt mềm, không quá chín nhưng cũng đủ giữ được độ mềm mại và độ ẩm của miếng thịt. Và tất nhiên sẽ không thể thiếu một số loại sốt với Beef steak ăn kèm như sốt kem phô mai, sốt nấm, sốt tiêu đen, sốt tỏi cay…

Qua bài viết, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về các cấp độ chín của thịt bò. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhé!