Cá tầm ăn gì? [XEM CHI TIẾT]

Cá tầm ăn gì? Thức ăn cho cá tầm là gì? Cá tầm là loài cá được lựa chọn khá cao khi có nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng vào cơ thể. Nó xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới và được coi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đối với con người. 

Dưới đây, cùng theo Docnexpress khám phá ngay về loài cá này nhé!

Cá tầm ăn gì?

Cá tầm là cá gì?

Cá tầm là tên gọi chung của một chi cá có tên khoa học là Acipenser, chúng liệt kê 21 loài đã được ghi nhận trong những báo cáo khoa học. Đây không chỉ là một trong những loài cá nước ngọt có kích tấc lớn mà chúng còn là loài sống lâu nhất, nhiều con có thể sống tới 150 năm.

Tương tự như cá mập hay cá đuối, cá tầm cũng được xếp vào chi cá sụn. Cá tầm có phần thân dài hình ống gồm 5 hàng xương gai (sụn), da cá dày và nhám. Ðuôi cá dạng chia chẻ đôi. mồm cá nhỏ hình nêm, không răng. Mũi dài nhọn có 2 đôi râu cứng hoạt động như ra đa giúp cá tìm kiếm con mồi.

Cá tầm ăn gì

Cá tầm là cá gì?

Tuy nhiên, cá tầm ăn gì để có thể duy trì sự sống cho nó? Hãy cùng theo dõi phần tiếp bên dưới nhé!

Xem thêm: Cá ngừ hộp làm món gì?

Cá tầm ăn gì?

Cá tầm ăn gì? Tùy vào từng loài, tuổi thọ và môi trường sống mà màu sắc của cá tầm có thể cập nhật khác nhau.

Để trả lời cho câu hỏi cá tầm ăn gì thì cá tầm là loài cá săn mồi ở tầng đáy, vì cơ miệng không có răng nên thức ăn chủ yếu của cá tầm là những loài động vật giáp xác và cá nhỏ.

Nói về chất lượng, thịt cá tầm có vị ngọt, thơm và săn chắc, chứa một lượng lớn vitamin A, selenium, canxi, phốt pho, DHA tự nhiên.

Ngoài ra, sụn cá chứa lượng lớn collagen, omega-3, omega-6,… giúp tăng cường thể lực và bồi bổ cơ thể rất tốt, chúng còn là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho phái đẹp đặc biệt là những bà mẹ đang mang thai.

Cá tầm ăn gì

Cá tầm ăn gì?

Cá tầm sống ở đâu

Môi trường sống của cá tầm rất rộng, nhiều loài cá tầm sinh sống chủ yếu ở biến và chỉ di cư vào sông, suối để sinh sản (ví dụ như Bắc Bán Cầu và thường gặp tại Bắc Ðại Tây Dương, Bắc thái bình Dương, vùng biển Caspian, Biển Ðen).

Một số ít loài khác lại sống hoàn toàn trong khu vực nước ngọt (sông Delaware, Rhein, Garonne, Elbe, Volga, Danube và hồ Ladoga).

Người ta thường tìm thấy cá tầm ở khu vực đáy của các con sông và biển, vì loài này ưa lạnh, ngoài ra phải là nguồn nước sạch thiên nhiên, có lượng oxi hòa tan cao thì chúng mới có thể sinh trưởng và tăng cường tốt được.

Tại Việt Nam, chỉ có duy nhất Sapa và Lâm Đồng, nơi được tự nhiên ưu đãi về thời tiết và khí hậu mới đủ điều kiện để chăn nuôi loài cá này.

Cá tầm ăn gì

Cá tầm sống ở đâu

Những loại cá tầm

Hiện nay, nhiều báo cáo khoa học ghi nhận rằng có tới 21 loài cá tầm đang tồn tại trên trái đất. Trong đó, 6 loài phổ biến có thể liệt kê như:

Cá tầm thông thường

Cá tầm thông thường hay còn được gọi là cá tầm châu Âu, cá tầm Baltic, cá tầm Đại Tây Dương có tên khoa học là Acipenser sturio, chúng phân bổ ở tất cả các vùng biển của châu Âu, ngoại trừ biển Đen.

Loài này có khả năng dài tới 4m. Chúng có 11 – 13 tấm xương chắn dọc theo lưng và 29 – 31 xương dọc theo phần hông. Phần miệng của chúng đổi thay theo tuổi, dần trở thành cùn và ngắn ở các con cá già.

Cá tầm châu Âu hiện nay đang dần bị đẩy đến bờ tuyệt diệt do nạn đánh bắt quá mức.

Cá tầm ăn gì

Cá tầm thông thường

Cá tầm Nga

Cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii) là một trong những loài cá có giá trị kinh tế cao ở Nga. Chúng có kích tấc na ná như cá tầm bình thường và được tìm thấy nhiều tại các con sông chảy ra biển Đen và biển Caspi.

Hơn 1/4 lượng trứng cá muối và các sản phẩm chế biến khác tại Nga và Iran là từ loài cá này.

Cá tầm ăn gì

Cá tầm Nga

Cá tầm sao

Cá tầm sao có tên khoa học là Acipenser stellatus, sinh sống chủ yếu tại con sông chảy ra biển Đen và biển Azov của Nga. Chúng có mũi dài và nhọn, tuy nhiên điểm nhấn là chúng chỉ có một râu không tua.

Dù kích tấc chỉ cỡ 1/2 những loài cá vừa kể ở trên tuy nhiên giá trị thương nghiệp của giống cá này cũng không hề thua kém, thậm chí tại nhiều nơi trứng và thịt của loài này còn có giá trị cao hơn so với các giống khác.

Cá tầm ăn gì

Cá tầm sao

Cá tầm hồ

Cá tầm hồ có tên khoa học là Acipenser rubicundus hay Acipenser fulvescens. Trong những năm mới đây, loài cá này đang rất được ưa chuộng và trở nên ngành công nghiệp thu lợi nhuận tại các khoảng không khác nhau trên hồ Michigan và bể Erie.

Người dân tại đây tận dụng tối đa lượng sản phẩm từ cá tầm. Thịt cá được cắt thành các tảng, ngâm vào nước muối sau đó mang hun khói.

Trứng cá được muối và xuất khẩu sang các quốc gia châu Âu. các phần thừa còn lại như đầu, vây, đuôi,… Được dùng để nấu lấy dầu.

Cá tầm ăn gì

Cá tầm hồ

Cá tầm nhỏ

Cá tầm (Acipenser ruthenus) là một trong những giống cá tầm nhỏ nhất, chúng ít khi dài quá 1m. Cá tầm nhỏ bố trí chủ yếu tại các hải phận như biển Đen, Caspi, Azov, Baltic, Bạch Hải, Barents, Kara, chúng thường di cư vào các khoảng trống sông vào mùa sinh sản.

Đặc điểm phân biệt cá tầm nhỏ so với các giống cá tầm châu Âu khác chính là chiếc mõm dài và hẹp cùng râu có tua.

Cá tầm ăn gì

Cá tầm nhỏ

Cá tầm Beluga

Cá tầm Beluga có tên khoa học là Acipenser huso hay Huso huso. Đặc điểm nhận dạng của loài này là việc thiếu đi tấm xương trên mõm, râu xúc giác có dạng bẹt, giống như một băng vải. Cá tầm Beluga là một trong các loài lớn nhất trong họ cá tầm, chúng có khả năng đạt đến chiều dài 5m và nặng hơn 900kg.

Người ta có thể tìm thấy cá tầm Beluga tại những lãnh hải thuộc vùng biển Đen, biển Caspi, biển Azov, dọc các con sông rộng rãi của Nga và sông Danube vào thời điểm cá tầm di cư sinh sản.

Thịt, trứng và bong bóng của chúng có giá trị lớn hơn so với phần lớn những loài cá nhỏ nhưng thường gặp hơn. Tuy nhiên số lượng cá tầm Beluga tự nhiên đang giảm xúc nghiêm trọng do nạn đánh bắt quá mức.

Cá tầm ăn gì

Cá tầm Beluga

giá thành bao nhiêu

Cá tầm được biết là một trong các loài cá thượng hạng. Tùy vào từng thời điểm và chất lượng thịt mà giá của cá tầm có khả năng dao động khác nhau.

Mức giá làng nhàng của những sản phẩm từ cá tầm như sau (giá được thay đổi đến tháng 7/2021):

  • Giá cá tầm nguyên con, tươi sống tại thời điểm hiện tại có giá trung bình 280.000 đồng/1kg.
  • Với phần cá tầm bào quản lạnh thường bán với giá trung bình khoảng 220.000 đồng/1kg.
  • Trứng cá tầm được bán ra thị trường với giá khoảng 150 – 200 triệu đồng/1kg đối với loại thường và gần 1.8 tỷ/1kg đối với trứng cá tầm trắng.

Đây được biết là loại thực phẩm xa xỉ nhất toàn cầu. Nguyên nhân của điều này là do số lượng cá tầm ngày càng giảm. đồng thời cá tầm phải mất tới 20 năm mới có thể sinh sản, những giai đoạn khai thác trứng cũng rất phức tạp.

Cá tầm ăn gì

Cá giá thành bao nhiêu

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn các thắc mắc về cá tầm từ cá tầm ăn gì, cá tầm là cá gì, cá tầm sống ở đâu, những loại cá tầm,… Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loài cá bổ dưỡng này!