Cà phê chồn làm từ gì? [TÌM HIỂU NGAY]

Cà phê chồn làm từ gì? Với giá cả đắt đỏ từ cà phê chồn có lẽ nhiều người thắc mắc loài cà phê này xuất xứ như thế nào. Để tìm hiểu về vấn đề này, dưới đây, Docnexpress sẽ cùng bạn đi khám phá về vấn đề này nhé!

Cà phê chồn làm từ gì?

Cà phê chồn làm từ gì? Cà phê chồn hay còn gọi là Kopi luwak, thực chất là cà phê phân chồn. Khi ăn quả cà phê, chồn hương nhả lớp vỏ bên ngoài, nuốt phần thịt và hạt bên trong. Chồn hương không tiêu hóa được hạt cà phê nên sẽ thải ra ngoài.

Cà phê chồn làm từ gì

Cà phê chồn làm từ gì?

Hạt cà phê do chồn hương thải ra đã được lên men nhờ vào các enzym trong dạ dày chồn. giai đoạn này khiến hạt cà phê sau khi rang xong cứng và giòn hơn, ít protein. Khi pha thành đồ uống, độ đắng của cà phê sẽ giảm đi, hương vị rất mạnh, đặc biệt thơm ngon hơn các loại cà phê thông thường.

Các enzym trong dạ dày chồn hương cũng phá tan vỡ cấu trúc hương khiến cà phê dậy mùi và thoang thoảng hương chocolate, đắng nhưng rất dễ chịu.

Như vậy, bạn đã một phầm tìm ra được câu trả lời về vấn đề cà phê chồn làm từ gì? Tiếp theo hãy tìm hiểu về xuất xứ của nó nhé!

Xuất xứ của cà phê chồn

Cà phê chồn được xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 18 trong thời kỳ Indonesia là thuộc địa của Hà Lan. Thời ấy, dân cày Bali (Indonesia) bị cấm thu hoạch cà phê theo nhu cầu cá nhân, hệ quả là cà phê rụng đầy đường.

Sau đó, người ta nhận ra các con chồn hương khi ăn cà phê sẽ không tiêu hóa được, và nếu lấy hạt này để chế biến sẽ tạo ra một loại đồ uống thơm ngon hơn hẳn cà phê thông thường.

“Kopi” trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê còn “luwak” là tên một khoảng không thuộc hòn đảo Java của Indonesia, song song là tên một loài chồn trú ngụ tại đây.

Cách Chế Biến Cà Phê Chồn

Cách làm cà phê chồn cũng rất cầu kỳ vì phải trải qua quy trình xử lý cực kỳ nghiêm ngặt, phá bỏ hoàn toàn những nguyên tố gây mất vệ sinh.

Làm sạch sẽ

Phân có lẫn hạt cà phê do chồn thải ra phải được gom nhặt trong vòng 24 giờ để tránh nhiệt độ làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê hoặc bị côn trùng đục khoét.

Sau đó, hạt cà phê được mang đi làm sạch, xối qua dòng nước đang chảy để phá bỏ vi khuẩn và tạp chất.

Cà phê chồn làm từ gì

Làm sạch sẽ

Phơi Nắng

Hạt cà phê sau khi làm sạch sạch sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời sao cho độ ẩm sau khi phơi dao động ở mức 10 – 12%. Hạt cà phê sau khi phơi sẽ có màu sáng trong, khi rang sẽ thơm ngon hơn cà phê sấy.

Tách Vỏ Trấu

Sau khi phơi, người chế biến sẽ cho hạt cà phê vào máy để tách bỏ lớp vỏ còn sót lại bên ngoài rồi kế tiếp trải qua công đoạn gạn lọc thủ công để phân loại từng hạt cà phê.

Rang Xay

Tiếp theo là quá trình rang xay hạt cà phê chồn. Người ta cho hạt cà phê vào chảo có hình tròn hoặc trụ kín, có trục quay nối với tay cầm. Trục quay được đặt trên bệ đỡ, bên dưới là bếp đun bằng than, củi… Nhiệt độ chảo rang cà phê nóng từ 230 – 240 độ C nên chỉ cần rang vài chục phút là hạt cà phê chuyển từ màu sáng sang nâu, chuẩn hương vị để tạo ra tách cà phê “độc nhất vô nhị”.

Cà phê chồn làm từ gì

Rang Xay

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về cà phê chồn làm từ gì? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm: