Bột nở dùng để làm gì? Cách sử dụng và bảo quản bột nở hiệu quả nhất

Câu hỏi Bột nở dùng để làm gì? đối với bất kỳ người đầu bếp hay chuyên gia làm bánh thì bột nở là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc. Docnexpress sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem bột nở dùng để làm gì, cách sử dụng và bảo quản bột nở hiệu quả nhất nhé!

bot-no-la-gi

Bột nở là gì?

Baking powder (Bột nở) là nguyên liệu thường được dùng rất nhiều trong ngành thực phẩm. Thành phần chính của bột nở là một hoặc nhiều muối acid dạng bột khô, ¼ là baking soda và một phần tinh bột ngô.

Bột nở có 2 loại:

  • Double acting: (là loại bột nở chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và chậm).
  • Single acting (là loại bột nở chứa 1 trong 2 loại acid).

Bột nở dùng để làm gì?

Bột nở dùng để làm gì? Bột nở thường được dùng trong những loại bánh cần sự tơi xốp, nở tốt như: Biscuits, Muffins, Scones; các loại bánh ngọt, nhất là bánh bông lan. Ngoài ra, còn có cả bánh bao, bánh men, bánh Trung thu, một số loại bánh nướng, bánh gato…  Với các thành phần được nêu ở trên như muối axit, tinh bột ngô, baking soda thì bột nở sẽ không gây độc hại với cơ thể con người.

cong-dung-cua-bot-no

Mới gần đây, các nhà nghiên cứu trực thuộc ĐH Utah Mỹ đã công bố tác dụng của bột nở có thể làm tăng tuổi thọ của con người.

Tuy nhiên tác hại của bột nở diễn ra nếu bạn không sử dụng đúng loại chất lượng có thể nó sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hô hấp và có thể khiến bạn bị dị ứng…

Công thức của bột nở là gì?

Bột nở có công thức là NaHCO3 (Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat), nó có dạng bột mịn màu trắng, dễ hút ẩm và tan cực nhanh trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra.

Cách bảo quản bột nở hiệu quả nhất

Bạn có thể bảo quản bột nở trong hộp kín, nơi khô ráo, tránh những nơi nóng như bếp và tránh ánh nắng trực tiếp. Bột nở chỉ có hạn sử dụng từ 3 đến 6 tháng. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra ngày hết hạn trước khi mua và sử dụng. Đây là một mẹo: Nếu bột nở vón cục, tức là đã hết thời gian.

Tác dụng của bột nở sẽ giảm theo thời gian, do đó nó cần được giữ trong túi hoặc hộp kín bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Để kiểm tra chất lượng của bột nở, bạn có thể pha nửa thìa bột nở với khoảng 50 ml nước nóng. Nếu có sủi bọt và nổi váng thì chất lượng bột vẫn tốt.

Khi làm bánh, mọi người cần lưu ý không dùng quá nhiều bột nở mà chỉ dùng lượng vừa đủ. Sử dụng quá nhiều bột nở sẽ khiến bánh rất dễ vỡ, không mịn và có mùi khó chịu. Nếu bạn sử dụng quá ít, bánh sẽ không nở hết và không xốp như trước.

Trường hợp bạn cho thêm một quả trứng vào hỗn hợp làm bánh thì nên giảm nửa muỗng cà phê bột nở và ngược lại.

Hy vọng, với bài viết Bột nở dùng để làm gì? , Docnexpress đã giới thiệu thêm được các kiến thức thú vị về bột nở. Chúc các bạn đọc có nhiều niềm vui hơn với công việc bếp núc nhé.