Bột nếp là bột gì? [KHÁM PHÁ NGAY]

Bột nếp là bột gì? Bột nếp làm bánh gì? Bột nếp – loại bột khá phổ biến tại Việt Nam. Như tên gọi của nó, nó được tạo ra từ gạo nếp và có thể ứng dụng làm bánh và một số ứng dụng khác trong cuộc sống. Tuy phổ biến nhưng chắc hẳn vẫn nhiều người chưa biết rõ về loại bột này. 

Dưới đây, Docnexpress sẽ cùng bạn đi tìm hiểu thêm về loại bột này nhé!

Bột nếp là gì?

Bột nếp làm từ gì?

Bột nếp là bột gì? Bột nếp là loại bột được chế biến từ gạo nếp, có chứa chất amylopectin là một hợp chất tạo sự kết dính, dai và dẻo. Bột nếp thành phẩm rất mịn mềm, có màu trắng tinh như gạo nếp.

Tại Việt Nam, bột nếp thường được sử dụng để nấu xôi, chè, rượu nếp cẩm, làm bánh chưng, bánh tét,…

bột nếp là bột gì

Bột nếp là gì?

Xem thêm: B12 có trong trái cây nào?

Cách làm bột nếp tươi

Bột nếp là bột gì? Cách làm bột nếp  tươi – cùng tìm hiểu nhé! Để làm bột nếp, người ta sẽ ngâm gạo nếp trong nước từ 12 – 16 tiếng cho gạo thật mềm. Sau đó mang gạo đi xay với lượng nước vừa đủ để tạo thành hổ lốn bột nước sánh đặc.

tiếp tục, người ta cho hẩu lốn vào bao vải sạch và treo lên cho đến khi hổ lốn rút hết nước và thu được khối bột đặc.

Mang khối bột đi giã thật nhuyễn và phơi nắng hoặc sấy cho thật khô. Cuối cùng là cho khối bột vào máy xay và xay lại 1 – 2 lần cho bột thật mịn là đã có thành phẩm bột gạo nếp tươi nguyên chất.

bột nếp là bột gì

Cách làm bột nếp tươi

Bột nếp làm bánh gì?

Sau khi đã tìm hiểu xong về bột nếp là bột gì? Tiếp đến chúng ta sẽ chuyển sang công dụng của nó có thể làm món bánh gì nhé? Bột nếp là một chất liệu rất thường thấy, dễ tìm và được sử dụng nhiều trong ẩm thực để làm ra các loại bánh.

Trong cuộc sống hằng ngày và đặc biệt là trong những dịp lễ tết của người Việt, không thể thiếu các món bánh truyền thống được làm từ bột nếp cho hương vị ngày lễ thêm đậm đà, tươi mới như: bánh nếp chiên, bánh gạo nếp đào, bánh nếp nướng, bánh ú tro, bánh đúc, bánh chưng, bánh giầy, bánh ít,…

bột nếp là bột gì

Bột nếp làm bánh gì?

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn thắc mắc Bột nếp là bột gì? Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bột nếp tươi và bột nếp làm bánh gì? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chế biến những món bánh thơm ngon từ loại bột này nhé!