Bột nêm là gì? Lưu ý về bột nêm mà bạn cần biết!

Bột nêm là gì? Bột nêm là gia vị dùng hàng ngày đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, có những gia đình không thường xuyên sử dụng loại gia vị này. Hãy cùng Docnexpress khám phá về loại gia vị này nhé!

Bột nêm là gì?

Bột nêm là một loại gia vị dùng để nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn góp phần tạo nên vị ngon, ngọt của món ăn. Bột nêm không cung cấp chất dinh dưỡng như các thực phẩm dùng để nấu món ăn. Một số người cho rằng bột nêm đóng góp giá trị dinh dưỡng chủ yếu cho món ăn là chưa hợp lý.

bột nêm là gì

Khái niệm bột nêm là gì?

Thành phần bột nêm được làm từ các chất chiết xuất cả thịt, xương, rau củ và đồng thời có một số thành phần na ná bột ngọt.

Thế nhưng bột nêm cũng chỉ tương tự bột ngọt chúng đều là chất điều vị nhẹ, những chất trong bột nêm đều nằm trong những phụ gia được phép sử dụng.

Bột ngọt và bột nêm khác nhau như thế nào?

Bột ngọt sản xuất được chiết xuất trong công đoạn lên men mía đường hoặc các loại ngũ cốc. Trong khi đó, bột nưm được chiết xuất từ thịt, xương, rau củ.

Nhiều người có chiều hướng ưa sử dụng bột nêm hơn vì mì chính bị cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giảm trí nhớ. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào làm rõ chắc chắn điều này.

bột nêm là gì

Bột ngọt và bột nêm khác nhau như thế nào?

Cả mì chính và bột nêm đều chỉ là chất điều vị, và cả hai đều an toàn nếu dùng ở mức vừa phải.

Chỉ nên thêm bột nêm, bột ngọt sau khi tắt bếp 10 giây, tránh trường hợp nhiệt độ cao làm chúng tạo ra các chất gây hại.

Không sử dụng bột ngọt hay bột nêm cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, cũng như trẻ lọt lòng.

Lưu ý về bột nêm mà bạn cần biết

#1. Bột nêm không gây hại cho sức khỏe

Theo giáo sư Phạm Văn Khôi – viện Hóa Học Việt Nam, bột nêm chứa nhiều vật liệu và có thành phần không thể thiếu chính là mì chánh, chất điều vị 627, 631. Theo những tài liệu khoa học thì hai chất điều vị này có độ ngọt gấp 10-15 lần mì chính bình thường.

Nếu dùng lâu thì chất này có thể gây quái thai và rối loàn chuyển hóa. Bên cạnh đómì chính có khả năng gây bủn rủn chân tay, chóng mặt, buồn nôn.

bột nêm là gì

Bột nêm không gây hại cho sức khỏe

Nhưng hiện nay cả 3 chất điều vị 627, 631, 621 đều có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Theo lời giải thích của giáo sư thì bột ngọt và bột nêm đều giúp tạo vị ngọt dễ chịu và ít độc hại nếu sử dụng ở mức độ vừa phải.

#2. Bột nêm không tốt hơn mì chính

Rất nhiều người quan niệm bột nêm tốt hơn bột ngọt và tỏ ra kì thị mì chính. Tuy nhiên, GS Khôi giải đáp, trong bột nêm ngoài một số thành phần như muối, đường, còn có cả mì chính và chất siêu ngọt (chất này cũng thuộc nhóm mì chính, làm tăng hiệu quả khi sử dụng).

bột nêm là gì

Bột nêm không tốt hơn mì chính

Bởi vì thếnhững người bị dị ứng, kiêng bột ngọt thì cũng phải thận trọng khi sử dụng bột nêm. Đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trẻ sơ sinh cần quan tâm.

#3. Không có nhiều dinh dưỡng

GS Khôi nhấn mạnh: “Bột nêm cũng như mì chính chỉ tạo độ ngon ngọt nhân tạo cho món ăn, không phải 100% từ thịt hay xương như quảng cáo. Chúng cũng không chứa nhiều dinh dưỡng”.

Bột thịt trong bột nêm thường được nghiền từ thịt sấy khô, không phải chiết xuất từ thịt heo hay xương ống như lăng xê. Nếu sử dụng thịt, cá nguyên chất, khi cô đặc rất dễ bị ôi thiu, không để được lâu.

bột nêm là gì

Bột nêm không có nhiều dinh dưỡng

#4. Không nên ăn nhiều bột nêm

Do tính tiện lợi của bột nêm nên nhiều bà nội trợ đã sử dụng thường xuyên. Tuy bột nêm được kiểm nghiệm là không gây hại nhưng không nên lạm dụng mà nên sử dụng có giới hạn nhất mực. Sử dụng nhiều có khả năng gây ra nhiều Công dụng phụ khó lường. do đó, để đảm bảo dinh dưỡng cho gia đìnhnhững bà nội trợ nên bổ sung lượng thực phẩm đa dạng, đầy đủ và cân đối. Tốt nhất là hạn chế dùng mì chính, bột nêm và thay bằng những loại thực phẩm có độ ngọt thiên nhiên. Tuyệt đối không sử dụng bột nêm cho trẻ ăn dặm.

bột nêm là gì

Không nên ăn nhiều bột nêm

#5. Bột nêm không thể thay thế cho muối iot

Trong bột nêm không có muối iot. Nếu dùng nhiều gia vị này sẽ làm cho lượng iot quan yếu cho cơ thể bị thiếu hụt. cho nên, nếu muốn dùng bột nêm, bạn nên phối hợp với muối iot để bổ xung lượng iot cần phải có cho cơ thể.

bột nêm là gì

Bột nêm không thể thay thế cho muối iot

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về bột nêm là gì? Với kiến thức từ bài viết này, hy vọng rằng bạn sẽ có thể hiểu rõ về bột nêm và biết được thêm một số lưu ý về loại gia vị này!