[GIẢI ĐÁP] Bột năng chiên giòn được không?

Bột năng chiên giòn được không? Bột năng là một loại bột thông dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu được hết công dụng của loại bột này dẫn tới câu hỏi đặt ra không biết bột năng có chiên được không. Dưới đây, Docnexpress sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về bột năng và công dụng của nó, cùng theo dõi nhé!

Bột năng chiên giòn được không? Tác dụng của bột năng?

Bột năng được dùng trong hầu hết tất các món ăn trên toàn cầu. Loại bột này thường được sử dụng để làm phụ gia làm ra những món sốt trên toàn cầu. Đối với nước ta, bột năng cũng được sử dụng trong những món ăn thường ngày không chỉ làm các loại sốt mà còn dùng để làm bánh và chè.

bột năng chiên giòn được không

Bột năng dùng để làm gì trong những món ăn? Các món chè hay bánh đều có thể dùng bột năng

Tác dụng của bột năng? Bột năng có màu trắng mịn, có thể dễ dàng được hòa tan, có tác dụng giúp tạo độ dẻo và sánh mịn cho món ăn súp, sốt hoặc làm bánh. Ngoài ra, bột năng còn có thể được dùng trong việc làm ra keo dán giấy.

Trong món ăn thường ngày, bột năng còn là một loại bột rán và chiên giòn. Bột năng cũng có thể phối hợp với loại bột khác như bột mì tạo sự kết dính để làm những món chiên giòn trong bữa ăn.

Trong làm bánh bột năng dùng để làm gì?

Với những công dụng nói trên, bột năng có khả năng tạo nên độ sánh và dẻo cho món ăn. Vậy nên loại bột này thường dùng để làm nguyên liệu cho các loại bánh khác nhau.

Hiện tại, ở nước ta, mỗi vùng miền đều sẽ tạo ra những loại bánh mang hương vị đặc trưng riêng từ loại chất liệu này. Chẳng hạn: Bột năng thường được dùng để làm các loại bánh như bánh bột lọc, bánh canh, bánh bèo, bánh da heo…Các loại bánh này không những không gây cảm giác ngán hoặc ngấy cho người ăn mà nó còn có độ thơm ngon, dai giòn sật sật kích thích người thưởng thức.

Ngoài ra, bột năng còn được dùng làm trân châu

Với món trà sữa trân châu đang được giới trẻ yêu thích hiện tại, bột năng được coi là nguyên liệu chính không thể thiếu khi làm chân trâu, một loại hạt gây nghiện vừa ngon vừa đẹp mắt. Vậy cách làm hạt trân châu từ bột năng này như thế nào?

bột năng chiên giòn được không

Nguyên liệu:

  • 1 tô bột năng (tùy vào số lượng bạn muốn làm hạt trân châu nhiều hay ít mà chọn lượng bột năng phù hợp)
  • 1/4 hoặc 1/2 quả dừa có cùi già
  • Đường trắng

Hướng dẫn cách làm:

bột năng chiên giòn được không

  • Bước 1: Gọt sạch phần vỏ mỏng màu nâu bên ngoài của cùi dừa đi và chỉ giữ cùi trắng tinh. Sau đó, đem phần cùi trắng rửa sạch và thái thành hạt lựu có kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay út.
  • Bước 2: Cho hơn một nửa bột năng vào một chiếc tô lớn. Để tránh đổ nhiều nước khiến cho bột bị nhão bạn chỉ nên đổ trước một nửa. Bước tiếp đến là đổ nước nóng rồi khuấy thật đều. Lúc này, bạn sẽ thấy phần bột hơi bị nhão nên cần cho thêm một ít phần bột năng còn lại và dùng tay nhào lại bột thật nhuyễn.
  • Bước 3: Cũng giống như cách nặn bánh trôi nước, bạn lấy từng phần bột nhỏ rồi tán mỏng và cho cùi dừa vào giữa. Sau đó, cuốn tròn lại và vê để trân châu được tròn đẹp. Một viên chân châu đã được thực hiện xong, những viên kế tiếp sẽ làm tương tự như trước.
  • Bước 4: Đun sôi nồi nước, khi nước đã sôi thì bạn đổ chân châu vào và giảm lửa. Để các hạt chân châu không bị dính vào với nhau bạn dùng đũa để đảo nhẹ chúng. Khi nào bạn thấy hạt trân châu nổi lên trên và có màu trong nghĩa là nó đã chín. Vớt trân châu chín ra bát nước lạnh rồi vớt ra để ráo.

Qua bài viết, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về bột năng chiên giòn được không. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhé!