Bà bầu ăn cá hồi sống được không? [XEM NGAY]

Bà bầu ăn cá hồi sống được không? Cá hồi sống vốn nổi tiếng là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Tuy nhiên, với bà bầu đồ ăn sống lại là nỗi phân vân của rất nhiều bà mẹ, vì lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi.
Dưới đây, Docnexpress sẽ giải đáp cho các mẹ bầu về thắc mắc này nhé!

Bà bầu ăn cá hồi sống được không?

Những chuyên gia khẳng định dù bổ dưỡng nhưng ăn cá hồi sống tiềm tàng nhiều hiểm nguy đối với bất kỳ ai, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn cá hồi sống có nguy cơ nhiễm những loại giun hay ký sinh trùng như sán lá gan, sán dây và giun đũa.
Ấu trùng giun từ những thớ thịt cá sống đi vào đường tiêu hóa, có khả năng vững mạnh nhiều năm trong hệ tiêu hóa rồi lan khắp cơ thể gây bệnh.
bà bầu ăn cá hồi sống được không
Bà bầu ăn cá hồi sống được không
Trong cá sống còn chứa nhiều loại vi khuẩn khác như listeria, vibrio, clostridium và salmonella. Nếu ăn cá bị nhiễm khuẩn sẽ gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm. Nhiễm giun sán từ việc ăn cá sống có khả năng gây đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn, phát ban ngoài da, ỉa chảy và lên cơn sốt…
Đối với phụ nữ có thai đây đều là những hiện tượng cực kỳ hiểm nguy. Đặc biệt phải kể đến nhiễm khuẩn listeria có thể gây tử vong cho thai nhi.
bà bầu ăn cá hồi sống được không
Bên cạnh nguy cơ nhiễm khuẩn, bà bầu ăn cá hồi sống có khả năng sẽ tích tụ nhiều chất thải, kim loại độc hại có trong cá. Đó có khả năng là những chất hữu cơ độc hại như POPs, PBDE. Thịt cá hồi là có chứa hàm lượng kim loại nặng tương đối cao như asen, thủy ngân, dioxin và nhiều độc tố khác.
Dù hàm lượng những chất này có trong cá hồi thấp hơn nhiều lọa hải sản khác nhưng các chuyên gia khuyến cáo vẫn không nên ăn sống. vì vậy, phụ nữ có thai không nên ăn cá hồi sống.
bà bầu ăn cá hồi sống được không
Phụ nữ có thai được khuyến cáo ăn cá hồi đã nấu chín kỹ, hạn chế tối đa ăn sống. Nếu có, chỉ nên ăn cá hồi sống được làm đông lạnh trong một tuần ở môi trường nhiệt độ -20 độ C hoặc trong 15 ngày ở nhiệt độc -35 độ C. Bởi ở mức nhiệt này, các kí sinh trùng bị thoát khỏi hoàn toàn hoặc ít ra là giảm thiểu thiểu đi số lượng kí sinh trùng.
Dù không phải nấu chín cá có loại thể bỏ hết những chất độc hại nhưng ăn cá chín lần nào cũng an toàn hơn, giảm bớt nguy cơ đe dọa sức khỏe với mẹ bầu.
Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho các bà bầu về thắc mắc: Bà bầu ăn cá hồi sống được không? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời gian thai kỳ!