B12 có trong trái cây nào? [XEM NGAY]

B12 có trong trái cây nào? Vitamin B12 là dưỡng chất cần thiết cho con người mà cơ thể con người không tự tạo ra được. Nó cần được bổ sung từ các chất bên ngoài để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho con người. 

Tuy nhiên, vitamin B12 này có trong những loại quả nào? Cùng theo dõi bài viết này của Docnexpress để tìm hiểu thêm nhé!

B12 có trong trái cây nào?

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là vitamin tan trong nước có nhiều tính năng cần thiết trong cơ thể. Vitamin B12 có tác dụng giữ cho dây tâm thần được khoẻ mạnh, đồng thời hỗ trợ sản xuất DNA cũng như hồng huyết cầu. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì hiệu năng thông thường của não. Mục tiêu khuyến nghị thường xuyên của vitamin B12 khoảng 2.4 mcg, nhưng lượng khuyến nghị này sẽ cao hơn cho các đối tượng là phụ nữ mang thai hoặc nuôi con bú.

B12 có trong trái cây nào

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 được tiếp thu trong dạ dày với sự giúp đỡ của protein nội tại. Chất này kết liên với phân tử vitamin B12 và tạo điều kiện cho nó thu nạp vào máu và tế bào trong cơ thể. Hơn nữa, cơ thể dự trữ vitamin B12 trong gan, bởi vì thế nếu tiêu thụ vitamin B12 nhiều hơn so với khuyến nghị, thì cơ thể sẽ lưu trữ lại để sử dụng trong ngày mai.

Cơ thể có khả năng bị thiếu vitamin B12 nếu cơ thể không sản xuất đủ yếu tố nội tại hoặc trong khẩu phần ăn không đủ những thực phẩm giàu vitamin B12. Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Đặc biệt là thịt và các sản phẩm được chế biến từ sữa. Dưới đây là 12 loại thực phẩm lành mạnh có hàm lượng vitamin B12 rất cao.

B12 có trong trái cây nào?

B12 có trong trái cây nào? Vitamin B12 không được tìm thấy trong các loại hoa quả, trái cây, nhưng thay vào đó chúng lại chứa nhiều acid folic – một loại vitamin nhóm B khác mà cơ thể không thể thiếu. Hơn nữa sự kết hợp giữa acid folic và vitamin B12 còn giúp gia đình cải thiện sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là các vấn đề liên can tim mạch, máu. Trong trái cây có nhiều chất xơ, chúng còn giúp gia đình hạn chế nguy cơ béo phì, tiểu đường.

B12 có trong trái cây nào

B12 có trong trái cây nào?

Như vậy, thắc mắc b12 có trong trái cây nào? thì câu trả lời là không có trong loại trái cây này. Một số thực phẩm chứa loại vitamin này như: ngêu, gan bò, cá hồi, sữa, sữa chua, ức gà, trứng gà…

Công dụng vitamin B12

Phòng chống thiếu máu

Vitamin B12 đóng một vai trò cần phải có trong việc giúp cơ thể gia đình sản xuất những tế bào hồng cầu.

Nồng độ vitamin B12 thấp làm công đoạn hình thành hồng huyết cầu bị rối loạnnhững tế bào hồng huyết cầu khỏe mạnh thì nhỏ và tròn, nhưng nếu thiếu vitamin B12, chúng trở nên to hơn và có hình bầu dục. Do hình dạng thất thường này, chúng không thể đi lại từ tủy xương vào máu với tốc độ thích hợp, gây thiếu máu hồng huyết cầu lớn.

B12 có trong trái cây nào

Phòng chống thiếu máu

Khi thiếu máu, những tế bào hồng cầu không đủ để chuyên chở oxy đến các cơ quan cần thiết của cơ thể. Chính cho nêntriệu chứng chủ yếu của thiếu vitamin B12 đó là stress và yếu ớt.

Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Bổ sung vitamin B12 đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan tuổi tác. Đây là một bệnh về mắt, chủ yếu tác động đến thị lực trọng điểm của gia đìnhnhững nhà nghiên cứu tin rằng bổ sung vitamin B12 có khả năng làm giảm nồng độ homocysteine. Đây là một loại axit amin trong máu, có liên quan đến việc tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.

B12 có trong trái cây nào

Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Cải thiện tâm trạng và biểu hiện trầm cảm

Vitamin B12 có Tác dụng gì đối với tâm trạng không vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, chúng đóng một vai trò quan yếu trong việc tổng hợp và chuyển hóa serotonin. Đây là một chất chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm cảnhdo đó, thiếu vitamin B12 có khả năng dẫn đến giảm sản xuất serotonin, bởi vậy gây nên chán nản.

Một nghiên cứu cho thấy những người dùng cả thuốc chống trầm cảm và vitamin B12 có nhiều khả năng cho thấy các phát hiện trầm cảm được cải thiện hơn so với những người chỉ dùng thuốc chống trầm cảm.

B12 có trong trái cây nào

Cải thiện tâm trạng và biểu hiện trầm cảm

Người có nguy cơ bị thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể diễn ra theo một trong hai cách. Đó là: Chế độ ăn uống thiếu chất hoặc cơ thể bạn không thể hấp thu chúng từ thức ăn. bởi thếcác người có nguy cơ thiếu vitamin B12 bao gồm:

  • Người cao tuổi;
  • Người bị bệnh đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn hay bệnh celiac;
  • Người đã phẫu thuật đường tiêu hóa, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ ruột;
  • Người ăn chay thuần nghiêm ngặt;
  • Người dùng metformin để kiểm soát lượng đường trong máu;
  • Người dùng thuốc ức chế bơm proton cho chứng ợ nóng mạn tính;
  • Ở nhiều người to tuổi, việc tiết axit hydrochloric trong dạ dày bị giảm, gây giảm tiếp thu vitamin B12.

B12 có trong trái cây nào

Người có nguy cơ bị thiếu vitamin B12

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn thắc mắc B12 có trong trái cây nào? Hy vọng với những giải đáp và chia sẻ thêm trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại vitamin bổ dưỡng, cần thiết cho cơ thể con người nhé!