Ăn trứng có phải ăn chay không? [XEM NGAY]

Ăn trứng có phải ăn chay không? Liệu trứng có phải đồ chay không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều người khi đang quan tâm về chế độ ăn uống.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Docnexpress để khám phá ngay về vấn đề này nhé!

Ăn trứng có phải ăn chay không?

Ăn trứng có phải ăn chay không? Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp, trứng cút hay trứng vịt không? Để chia sẻ các vấn đề này, thứ nhất bạn cần hiểu rõ những tính cách ăn chay tồn tại hiện giờ trên toàn cầu đã nhé.

Trường phái ăn chay bao gồm:

  • Trường phái căn chay tuyệt đối (Vegan): ăn chay này sẽ không được ăn bất cứ đồ ăn gì từ động vật, bao gồm cả sữa, trứng, phomat, mật ong… Hay các sản phẩm làm từ trứng, sữa có nguồn gốc động vật. Nếu bạn theo đuổi cách ăn chay này thì việc ăn trứng là hoàn toàn không thể.
  • Trường phái ăn chay có sữa (Lactovegetarian): phong cách ăn chay này cũng bắt buộc phải kiêng thịt, cá, trứng hoặc các sản phẩm làm từ trứng. Tuy nhiên, bạn lại có khả năng sử dụng những thực phẩm từ sữa như phomat, kem…
  • Trường phái ăn chay có trứng sữa (Ovolactovegetarian): ăn trứng có phải ăn chay không? Nếu bạn đang theo đuổi trường phái ăn chay này thì bạn hoàn toàn có khả năng ăn trứng, uống sữa nhưng vẫn kiêng những loại thịt, cá giống những phong cách ăn chay khác.

ăn trứng có phải ăn chay không

Ăn trứng có phải ăn chay không

Vậy ăn trứng có phải ăn chay không? Đến đây vững chắc bạn đã nắm được câu trả lời rồi phải không? Tùy thuộc vào từng gu thẩm mỹ ăn chay mà người ăn chay có khả năng sử dụng hoặc chẳng thể sử dụng trứng.

Các tôn giáo cho phép ăn chay được ăn trứng

Bên cạnh các gu thẩm mỹ ăn chay kể trên thì tùy theo quan niệm và luật lệ của từng tôn giáo khác nhau sẽ lựa chọn người ăn chay có được ăn trứng không, trứng có phải đồ chay không.

Phật giáo thường thức

Theo lời Phật dạy, ăn chay là cách ăn lành mạnh, tránh sát sinh, tránh ăn những thực phẩm trải qua quá trình giết mổ. Ẳn cái gì có mầm sinh tức là mình đang đoạn tuyệt mạng sống của nó, tức là có tội. Còn trứng vịt, trứng gà, trứng chim cút… Thì theo Phật giáo quan niệm là không có trống mà không có trống thì coi như không có mầm sống, tức là không sát sinh.

Với Phật tử tu tại gia, tu theo nhân thừa (tức là hình thức giới tướng giữ 5 giới) thì ăn trứng không trống không có tội. Tuy nhiên, điều này đối với người tu Tiên lại là điều cấm kỵ bởi tu Tiên là tập luyện để cho thân thể nhẹ nhõm nên họ không được ăn những thức căn trược uế.

Ngoài ra, ăn chay theo đạo Phật còn có ăn chay trường và ăn chay kỳ. các người ăn chay kỳ thì vào những ngày không ăn chay họ vẫn có khả năng ăn trứng như bình thường.

ăn trứng có phải ăn chay không

Đạo thiên chúa

Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo theo chu kỳ khép kín và chia thành 05 mùa gồm:

Mùa Vọng
Mùa Giáng sinh
Mùa Chay
Mùa Thường niên
Mùa Phục sinh.
Mùa Chay của Đạo thiên chúa giáo được coi là mùa hy sinh, hãm mình, thanh tẩy tâm hồn, canh tân cuộc sống nhằm chuẩn bị tâm hồn kỷ niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu cũng như mừng Lễ Phục sinh.

Theo quan niệm của Đạo thiên chúa, ăn chay là ăn uống ít đi, đạm bạc hơn ngày thường, tránh ăn vặt trong mùa Chay hoặc ăn một bữa no còn 2 bữa kia chỉ được ăn 1 chút miễn là phù thống nhất với tập tục của địa phương. Giữa 2 bữa ăn sẽ cấm dùng thức ăn đặc nhưng có khả năng dùng thức ăn loãng như trà, nước trái cây, sữa… Bất cứ khi nào.

Cũng theo nguyên tắc chung của Giáo hội Công giáo hoàn vũ thì người tín đồ Công giáo cần kiêng thịt vào ngày thứ Sáu trong năm, ngày thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh. Trong ngày kiêng thịt, họ sẽ không được ăn thịt các động vật có tính nóng như gà, bò, lợn, vịt… các được phép ăn trứng, được dùng sữa hay các loại thịt, cá có tính hàn như ếch, trai, sò…

ăn trứng có phải ăn chay không

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về ăn trứng có phải ăn chay không? Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết ăn chay có ăn trứng được không và trứng có phải đồ chay không. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết.