Ăn nhiều cá hồi có tốt không? [XEM CHI TIẾT]

Ăn nhiều cá hồi có tốt không? Tác hại của cá hồi là gì? Cá hồi vốn có tiếng là món ăn được nhiều người ưa chuộng không chỉ về độ thơm ngon của nó mà nó rất có lợi cho sức khỏe con người. Chính vì những lợi ích dành cho sức khỏe con người nên nhiều người phân vân liệu ăn nhiều có là tốt.

Dưới đây, Docnexpress sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này một cách chính xác nhất!

Ăn nhiều cá hồi có tốt không?

Cá hồi tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng cũng không nên ăn quá nhiều sẽ phản công dụng, chuyên gia dinh dưỡng khuyên khích chỉ nên ăn 2-3 lần cá hồi trên tuần là tốt nhất.

Ăn nhiều cá hồi có tốt không

Ăn nhiều cá hồi có tốt không

Nếu ăn quá nhiều cá hồi có khả năng bị ngộ độc do cá hồi có chứa hàm lượng độc tố tương đối cao như là chất asen, thủy ngân, dioxin và nhiều độc tố khác.

Xem chi tiết: Ăn cá hồi sống đúng cách?

Lưu ý khi ăn cá hồi

Hạn chế ăn cá hồi sống

Cá hồi sống là món ăn rất ngon mồm, nhưng ngon thì chưa chắc đã an toàn. Nếu bạn ăn cá hồi sống hàng ngày sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Ăn nhiều cá hồi có tốt không

Hạn chế ăn cá hồi sống

Cá hồi không đảm bảo có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus, và Vibrio parahaemolyticus, đây là các loại vi khuẩn sẽ gây cho gia đình bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

Sơ chế chuẩn hướng dẫn và cẩn thận

Cá hồi khi sơ chế phải lấy hết xương ra để tránh bị mắc cổ, thịt cá sau khi được cắt ra, phải dùng nước muối để rửa sạch lại, sau đó cho qua nước lã pha một ít giấm để gỡ bỏ bớt mùi tanh đi.

Ăn nhiều cá hồi có tốt không

Sơ chế chuẩn hướng dẫn và cẩn thận

Bảo quản cá hồi ở nhiệt độ đông lạnh

Để bảo quản cá hồi được thật tươi và ngon thì cần vững chắc thịt cá phải được đông lạnh liên tiếpthời kì lâu nhất để bảo quản cá hồi trong môi trường đông lạnh là 3 tháng. Nếu phát hiện cá đổi màu hay chảy nước không được sử dụng, cá có thể bị hỏng nếu ăn sẽ bị ngộ độc.

Ăn nhiều cá hồi có tốt không

Bảo quản cá hồi ở nhiệt độ đông lạnh

Tác hại của cá hồi

Cá hồi vẫn luôn là nguồn phân phối protein và axit béo omega-3 hết sức lành mạnh cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu gia đình tiêu thụ quá nhiều cá hồi, đặc biệt là cá hồi nuôi gia đình có khả năng sẽ phải đối mặt với những thắc mắc sức khỏe sau:

Chứa chất thải asen cao

Bên cạnh chứa những dưỡng chất tốt cho cơ thể thì trong thịt cá hồi cũng chứa một lượng độc tố tương đối cao như asen, thủy ngân, dioxin và nhiều chất độc khác. Một số nghiên cứu ghi nhận, dư lượng độc tố có trong cá hồi còn cao hơn dư lượng chất độc có trong môi trường nước mà chúng sinh sống.

Ăn nhiều cá hồi có tốt không

Chứa chất thải asen cao

Ngoài ra, với cá hồi nuôi thì thành phần chất độc chủ yếu bị nhiễm là chất polychlorinated biphenyls (PCB) – một chất độc khi tồn tại nhiều trong cơ thể có khả năng dẫn đến ung thư.

Có thể nhiễm rận biển

Rận biển là loại ký sinh trùng sống trong các đại dương, chúng có thể phá hủy xương cũng như khuôn mặt của cá.

Một số nghiên cứu cho thấy, cá hồi là một trong những loại cá thường xuyên bị nhiễm trùng do rận biển. Đây chính là một trong các tác hại của cá hồi mà nhiều người ít để tâm.

Ăn nhiều cá hồi có tốt không

Có thể nhiễm rận biển

Ngoài ra, cá hồi đại dương rất nhạy cảm với môi trường chất thải trong đại dương, do vậy chúng có thể được nuôi dưới đáy đại dương thối rửa với nước thải của những khu dân cư và thức ăn là xác chết của những loài cá khác.

Sử dụng màu nhân tạo

Bình thường thịt của cá hồi hoang dại sẽ có màu hồng, bởi thức ăn của chúng là toàn bộ các loại cá hoang dại như động vật giáp xác, tôm và thân mềmnhững loài cá nhỏ hơn này chứa đầy chất chống oxy hóa astaxanthin, giúp cá hồi có màu hồng đậm thiên nhiên.

Ăn nhiều cá hồi có tốt không

Sử dụng màu nhân tạo

Tuy nhiên, với cá hồi nuôi thì chúng không có màu hồng như vậy. Người ta thường phải sử dụng màu nhân tạo để cá hồi nuôi có màu hồng giống như cá hồi thiên nhiên. Tuy nhiên, màu thực phẩm nhân tạo dễ dẫn đến những mối tai hại cho sức khỏe, đôi khi chúng còn là chất gây ung thư.

Rủi ro cho trẻ lọt lòng

Một trong những tác hại của cá hồi là chúng có khả năng gây nên những mối nguy cơ tiềm ẩn cho trẻ sơ sinh. Cho trẻ ăn cá hồi quá sớm có thể khiến bé chậm biết đi và chậm tăng trưởng, thậm chí trẻ sẽ có trí nhớ kém và khả năng hội tụ không cao.

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn câu hỏi Ăn nhiều cá hồi có tốt không? Ngoài ra cũng đưa ra các tác hại của cá hồi khi lạm dụng ăn quá nhiều. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và điều chình cân nhắc lượng ăn cá hồi hợp lý.