Ăn khoai tây mọc mầm có sao không? [XEM NGAY]

Ăn khoai tây mọc mầm có sao không? Cách phòng tránh ngộ độc khoai tây mọc mầm? Cách bảo quản khoai tây? Có lẽ đây là quan tâm của nhiều người. Dưới đây, Docnexpress sẽ cùng bạn giải đáp về thắc mắc này nhé!

Ăn khoai tây mọc mầm có sao không?

Khi một củ khoai tây mọc mầm, những chất tinh bột trong khoai được đổi thay thành các loại đường, đường này sẽ cập nhật thành các alcaloit không có lợi cho cơ thể người, hay còn gọi là solanine và chaconine-alpha.

Khi khoai tây mọc mầm, tinh bột chuyển hóa thành solanine và chaconine-alpha, là hai chất có thể gây ngộ độc cho người.

Những alcaloit thường tập hợp trong thân, lá, mầm khoai tây cũng như vùng vỏ màu da xanh lá cây của củ.

Cách bảo quản khoai tây

Ăn khoai tây mọc mầm có sao không?

Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu gia đình ăn vỏ xanh trên củ hoặc những mầm khoai. Nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây nên các thắc mắc nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và đi tả.

Nặng hơn, những phát hiện sẽ trầm trọng và đau đớn hơn. bạn có khả năng gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với những trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn tiểu đồng, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn,…

Thời gian phục hồi sau ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào số lượng alcaloit cũng như chừng độ điều trị và tương trợ y tế. các thể hiện ngộ độc khoai tây có khả năng kéo dài 1-3 ngày, có người phải nằm viện. Vậy tốt nhất khi thấy khoai tây mọc mầm bạn không nên ăn nhé!

Cách phòng tránh ngộ độc khoai tây mọc mầm

Ngộ độc khoai tây có thể tránh được một cách đơn giản bằng lưu trữ chuẩn cách, ăn sớm ngay sau khi đã mua, gọt vỏ và bỏ mầm xanh. Tốt nhất khi gia đình thấy khoai tây mọc mầm thì đừng ăn chúng.

Cách bảo quản khoai tây

Cách phòng tránh ngộ độc khoai tây mọc mầm

Cách nấu khoai tây cũng xác định đến nồng độ của solanine và chaconine-alpha. bạn có thể chiên, nấu, xào,… Ở nhiệt độ cao ( khoảng 170 độ C) để phân hủy các chất độc hại có trong khoai tây mọc mầm.

Cách bảo quản khoai tây

Sau khi mua hoặc thu hoạch khoai, bạn hãy dành vài phút để chắt lọc khoai. Hãy loại bỏ các củ bị rách vỏ, dập hoặc có bất kỳ biểu hiện hư hỏng nào. những củ này cần được sử dụng sớm bởi chúng sẽ nhanh hỏng hơn các củ thông thường và có khả năng làm hỏng các củ khoai bình thường khác.

Nên cất khoai tây ở nơi khô, thoáng mát và tối (ví dụ dưới tầng hầm, gầm tủ bếp), tránh xa ánh sáng và độ ẩm, đây là những điều kiện có khả năng khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối.

Cách bảo quản khoai tây

Cách bảo quản khoai tây

Nếu khoai tây gia đình mua về không được đựng trong những túi lưới, bạn có khả năng cho vào một cái hộp có lỗ thông hơi, và nên đặt một tờ báo giữa những lớp khoai tây. Sau đó đậy hộp bằng một tờ báo.

Trong thời gian bảo quản, nên kiểm tra khoai tây định kỳ mỗi tuần để biểu hiện những triệu chứng hư hỏng, bởi một củ khoai hỏng có khả năng làm lây nhiễm sang những củ khoai tây khác, bởi thế gia đình cần loại bỏ nó sớm.

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về Ăn khoai tây mọc mầm có sao không? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm các bài viết khác: