Ăn gạo bị mọt có sao không? Cách xử lý khi gạo bị mọt

Ăn gạo bị mọt có sao không? là vấn đề còn nhiều người còn thắc mắc. Gạo là nguồn lương thực chủ yếu trong gia đình, vì vậy chúng ta thường cất trữ gạo để đủ ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách bảo quản tốt cho gạo thì mọt gạo rất dễ sinh sôi nảy nở, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và hương vị của gạo. Cùng docnexpress tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề và đưa ra được các cách xử lý phù hợp nhé!

Mọt gạo là gì? Nguyên nhân xuất hiện mọt gạo

Chúng ta có thói quen mua và dự trữ gạo tại nhà, chưa kể đối với nông dân, số lượng gạo này còn nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bảo quản không tốt, chỉ cần sơ ý một chút thì mọt gạo sẽ bị mọt tấn công.

gao-mot-la-gi

Nhiều người nghĩ rằng gạo sẽ sinh ra mối mọt nếu để lâu nhưng thực tế không phải vậy. Cỏ dại xảy ra là có lý do. Đây là loài côn trùng phá hoại nhiều loại thực phẩm như gạo, các loại ngũ cốc và lúa mì, làm thay đổi mùi giá vị và giảm trị dinh dưỡng của thực phẩm. Mọt gạo phá hoại bằng cách đẻ trứng vào bên trong hạt gạo. Nếu ấu trùng chưa nở, việc nấu nướng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến dinh dưỡng, nhưng việc nở thực sự rất tệ.

Nếu chúng ta không bảo quản gạo đúng cách thì gạo rất dễ bị nhão. Khả năng sinh sản của loài côn trùng này rất đáng sợ, trung bình một con cái đẻ 380 trứng một lần, con cao nhất là gần 600 trứng một lần.

Ăn gạo bị mọt có sao không?

Nhiều người hỏi rằng ăn gạo bị mọt có sao không? vi khuẩn do mọt mang theo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Trường hợp mọt gạo chưa nở trứng, ta nấu chín thì chất dinh dưỡng trong hạt gạo về cơ bản vẫn được giữ nguyên mà không ảnh hưởng đến hương vị. Tuy nhiên, nếu ấu trùng mọt gạo đã nở ra thì giá trị dinh dưỡng và mùi vị hoàn toàn bị ảnh hưởng. Lúc này, cả hai yếu tố trên đều giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơm có mọt vẫn có thể ăn được.

cac-xu-ly-gao-bi-mot

Sau khi sâu gạo xuất hiện, nhiều người sẽ phơi khô để xua đuổi chúng. Nhưng liệu tắm nắng có thực sự xua đuổi được côn trùng? Câu trả lời tất nhiên là không, mặc dù tồn tại trong môi trường kín, tối nhưng chúng không hề sợ ánh sáng. Phơi lúa ngoài nắng không tẩy được sâu lúa. Và đặc tính của gạo bị phơi nắng sẽ thay đổi, và hương vị của gạo sẽ kém hơn. Thực tế, mọt gạo không phải là vấn đề đáng lo ngại, chỉ cần bạn nắm vững một vài thủ thuật là có thể tiêu diệt chúng một cách dễ dàng.

Qua bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi ăn gạo bị mọt có sao không? Thông thường bạn chỉ nên bảo quản gạo trong vòng từ 1 tháng đổ lại để sử dụng, docnexpress chúc các bạn thành công.