Ăn đồ hộp có tốt không? ”CÓ LỢI HAY HẠI”

Ăn đồ hộp có tốt không? Thực phẩm đóng hộp thì thường được cho là có chứa ít chất dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh. Một số người cho rằng đồ hộp chứa các thành phần có hại và nên tránh. Người khác còn nói rằng thực phẩm đóng hộp có khả năng là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy đồ hộp tốt hay xấu?

Dưới đây, Docnexpress sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này nhé!

Ăn đồ hộp có tốt không

Thức ăn đóng hộp là gì?

Đóng hộp là một biện pháp bảo quản thực phẩm trong khoảng thời kì dài bằng cách đóng gói chúng trong hộp kín. Thức ăn đóng hộp lần trước tiên được tăng cường vào cuối thế kỷ 18 như một cách để cung cấp nguồn lương thực ổn định cho quân lính và thủy thủ trong chiến tranh. công đoạn đóng hộp có thể chuyển đổi một tẹo tùy theo sản phẩm, nhưng sẽ có ba bước chính. Liệt kê những công đoạn:

  1. Chế biến: Thực phẩm được gọt vỏ, thái lát, băm nhỏ, hầm, rút ​​xương, bỏ vỏ hoặc nấu chín.
  2. Đóng hộp. Thức ăn đã chế biến được đóng hộp kín.
  3. Tiệt trùng. Đồ hộp được làm nóng dùng để xoá sổ vi khuẩn có hại và ngăn ngừa sự hư hỏng.

Điều này cho phép thực phẩm được bảo quản ổn định và an toàn để ăn trong 1 – 5 năm hoặc thậm chí là lâu hơn. Thực phẩm đóng hộp thông thường gồm có: Trái cây, rau, đậu, súp, thịt và hải sản.

Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn là thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh, nhưng nghiên cứu cho thấy điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, việc đóng hộp có khả năng bảo quản hầu hết những chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Protein, carbs và chất béo cũng không bị ảnh hưởng bởi quá trình này. hầu hết các khoáng vật và vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K cũng được giữ lại trong thực phẩm. bởi thế, những nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất định sẽ duy trì mức dinh dưỡng cao sau khi được đóng hộp.

ăn đồ hộp có tốt không

Thức ăn đóng hộp là gì?

Tuy nhiên, vì việc đóng hộp thực phẩm có giai đoạn gia nhiệt để bảo quản nên những vitamin tan trong nước như vitamin C và vitamin B có khả năng bị hỏng.

Những vitamin này nói chung rất mẫn cảm với nhiệt và không khí, vì vậy mà chúng cũng có khả năng bị mất trong quá trình chế biến, thổi nấu và bảo quản thông thường được sử dụng tại nhà của gia đình.

Tuy nhiên, trong khi quá trình đóng hộp có khả năng làm hỏng một số vitamin cố định, lượng hợp chất lành mạnh khác có thể tăng lên. ví dụ, cà chua và ngô sẽ giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn khi đun nóng, làm cho các loại thực phẩm đóng hộp này trở nên nguồn chất chống oxy hóa tốt hơn.

Bên cạnh những làm mới về mức độ dinh dưỡng cá nhân, thực phẩm đóng hộp là nguồn phân phối vitamin và khoáng vật thiết yếu. Trong một nghiên cứu vừa rồi, các người ăn 6 món đồ hộp trở lên mỗi tuần có thể kết nạp 17 chất dinh dưỡng quan yếu với tỷ lệ cao hơn, so với những người ăn 2 món đồ hộp trở xuống mỗi tuần.

Ăn đồ hộp có tốt không?

Câu trả lời cho câu hỏi ăn đồ hộp có tốt không là tùy trường hợp. Với thực phẩm này đều có cả lợi và hại khi sử dụng nó. Cùng đi tìm hiểu nhé!

ăn đồ hộp có tốt không

Ăn đồ hộp có tốt không

Đồ ăn hộp không phải khi nào cũng có hại mà không phải hoàn toàn có lợi là đáp án cho câu hỏi: Ăn đồ hộp có tốt không?

Lưu ý khi ăn đồ hộp

Giá cả phải chăng, tiện dụng và không dễ hư hỏng

Thực phẩm đóng hộp là một cách tiện nghi và thiết thực để bổ sung nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn vào chế độ ăn uống của mỗi chúng ta. Ở nhiều nơi trên thế giới, với sự sẵn có của các loại các thực phẩm nào cũng có thể được tìm thấy trong đồ hộp ngày nay.

Ngoài ra, vì thực phẩm đóng hộp thường có khả năng được bảo quản an toàn trong vài năm và thường tốn ít thời gian chuẩn bị nên chúng vô cùng tiện nghi. Hơn nữa, chúng có xu thế có giá thấp hơn các sản phẩm tươi.

Tóm lại, thực phẩm đóng hộp là một nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu tiện ích và giá cả phải chăng.

Thực phẩm đóng hộp có thể chứa một lượng nhỏ BPA

BPA (bisphenol-A) là một hóa chất thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm, bao gồm cả đồ hộp. những nghiên cứu cho thấy rằng BPA trong thực phẩm đóng hộp có khả năng vận động từ lớp lót của đồ hộp vào thực phẩm chứa trong đó.

Một nghiên cứu đã phân tích 78 loại thực phẩm đóng hộp và tìm được BPA trong hơn 90% trong số đó. Hơn nữa, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân top đầu dẫn đến phơi nhiễm BPA.

ăn đồ hộp có tốt không

Thực phẩm đóng hộp có thể chứa một lượng nhỏ BPA

Trong một nghiên cứu trên quy mô lớn mới rồi, các người tham gia tiêu thụ 1 phần súp đóng hộp thường xuyên trong 5 ngày đã làm tăng hơn 1.000% mức BPA trong nước đái của họ. mặc dù những bằng chứng còn chưa rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu trên người đã kết liên BPA với những câu hỏi sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và rối loàn công năng tình dụ của nam giới. Nếu bạn đang cố gắng giảm thiểu việc xúc tiếp với BPA, ăn nhiều đồ hộp không phải là ý tưởng tốt nhất.

Có thể chứa vi khuẩn chết người

Mặc dù cực kỳ hiếm gặp nhưng thực phẩm đóng hộp không được chế biến chuẩn hướng dẫn có thể chứa một loại vi khuẩn nguy hiểm là Clostridium botulinum.

Tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây ngộ độc thịt, một căn bệnh nghiêm trọng có khả năng dẫn đến tê liệt và tử vong nếu không được điều trị. hầu hết các trường hợp ngộ độc đều đến thực từ phẩm không được đóng hộp đúng cách tại nhà. Ngộ độc thực phẩm đóng hộp thương nghiệp thì rất hiếm. Điều cần thiết là gia đình sẽ không bao giờ ăn đồ hộp bị phồng, móp, nứt hoặc rò rỉ.

ăn đồ hộp có tốt không

Có thể chứa vi khuẩn chết người

Một số loại thực phẩm đóng hộp có thêm muối, đường hoặc chất bảo quản

Đôi khi, muối, đường và chất bảo quản cũng được thêm vào trong quá trình đóng hộp. Một số thực phẩm đóng hộp có thể có chứa nhiều muối. mặc dù điều này không gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với hồ hết mọi người, nhưng nó có thể là vấn đề với một số người mắc các bệnh kinh niên, chẳng hạn như những người bị huyết áp cao.

ăn đồ hộp có tốt không

Một số loại thực phẩm đóng hộp có thêm muối, đường hoặc chất bảo quản

Ngoài ra một số loại thực phẩm đóng hộp có thể được cho thêm đường để làm tăng hương vị cũng như thu hút người ăn. Lượng đường dư thừa trong thực phẩm có liên quan đến việc tăng trưởng nguy cơ mắc mắc một số bệnh, kể đến béo phì, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Mặt khác, một loạt các chất bảo quản tự nhiên hoặc hóa học khác cũng có khả năng được thêm vào thực phẩm đóng hộp.

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về ăn đồ hộp có tốt không? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhé!