Giải đáp thắc mắc: Ăn con tằm có tốt không

Ăn con tằm có tốt không? Có lẽ đây là nghi vấn của rất nhiều người bởi, tằm là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, dẫn dã và chế biến rất đơn giản. Để giải đáp nghi vấn này, dưới đây, Docnexpress sẽ giúp bạn.

Ăn con tằm có tốt không? 

Một thức ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng:

Thức ăn dân dã rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhân dân ta không thể không nhắc đến tằm và nhộng tằm. Tằm nổi danh là một thực phẩm rất giàu chất bổ dưỡng, chế biến đơn giản.

ăn con tằm có tốt không

Phân tích thành phần bên trong tằm, trong 100g Tằm và nhộng tằm có 79,7g nước, 6,5g lipid, 13g protid, cung cấp được 114 Kcal. Tằm và nhộng tằm cũng là thức ăn có nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C…) và chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và photpho (109mg%) cần thiết cho cơ thể. Như vậy, so sánh tằm với các loại thịt, cá thường dùng, giá trị dinh dưỡng của tằm và nhộng tằm hoàn toàn  không thua kém. Hàm lượng protid trong bột tằm và nhộng tằm cao tới 73,5%, gồm nhiều axit amin quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, alanin, glycin, serin… tương đương với các loại protein động vật khác.

Tằm là một thức ăn ngon, thích hợp với mọi lứa tuổi. Trẻ em ăn Tằm và nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho cần thiết cho cơ thể đang phát triển của các em và phòng chống được còi xương. Người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương, hay tiểu tiện són, táo bón dùng Tằm và nhộng tằm thường xuyên cũng thấy tình hình sức khoẻ được cải thiện rõ rệt.

 Lưu ý khi ăn tằm

Mặt tốt khi ăn Tằm và nhộng tằm là thế, tuy vậy khi dùng loại thực phẩm này chúng ta cần chú ý đề phòng chứng dị ứng và ngộ độc do tằm và nhộng tằm. Không ít những trường hợp ngộ độc tằm và nhộng tằm xảy ra. Hằng năm, các bệnh viện nước ta vẫn tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn tằm và nhộng tằm phải điều trị cấp cứu.

Ngay tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, mỗi ngày đều có thể gặp những trường hợp ngộ độc cũng như dị ứng, phản vệ do ăn tằm và nhộng tằm. Nhiều bệnh nhân trong tình trạng khó thở, buồn nôn… do ăn tằm và nhộng tằm. Các bệnh nhân đều được điều trị kịp thời, khỏi bệnh ra viện.

ăn con tằm có tốt không

Nhộng tằm ăn ngon và bổ, tuy vậy khi dùng loại thực phẩm này chúng ta cần chú ý đề phòng chứng dị ứng và ngộ độc do nhộng tằm. Những trường hợp ngộ độc nhộng tằm xảy ra không ít. Hằng năm, các bệnh viện nước ta vẫn tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn nhộng tằm phải điều trị cấp cứu.

Sau khi ăn nhộng tằm, bệnh nhân sẽ biểu hiện triệu chứng ban đầu là khó thở, buồn nôn,… Những trường hợp nặng, người bệnh mẩn ngứa toàn thân, đau bụng quằn quại, buồn nôn, người lạnh toát, huyết áp tụt thấp… nếu không được cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các nguyên nhân gây ra ngộ độc có rất nhiều: Có thể do ăn phải tằm và nhộng để lâu đã bị ôi hỏng, chất đạm trong thực phẩm đã bị phân hoá không còn giá trị dinh dưỡng nữa và trở nên độc, hoặc nhộng tằm đã bị ngâm hoá chất cho nhộng căng, trông ngon mắt hơn, dễ bán. Cũng có thể do một số người bị phản vệ với các peptit có trong Tằm và nhộng tằm, cũng có thể do dị ứng với chất Natri sunfit mà người bán nhộng dùng để bảo quản thực phẩm.

Để đề phòng ngộ độc tằm và nhộng tằm, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng khi mua tằm và nhộng tằm về chế biến thức ăn cần chú ý chọn mua loại nhộng còn tươi, tốt nhất là tằm còn sống, còn nhộng tằm cần có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua nhưng mớ nhộng nghi ngờ để lâu, đã ôi hỏng, không có nguồn gốc của những người bán rong. Những người có cơ địa hay bị dị ứng càng cần thận trọng với loại thức ăn này, tốt nhất là không ăn đề phòng dị ứng với tằm, nhộng tằm và các chất bảo quản.

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn thắc mắc: ăn con tằm có tốt không. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!