Ăn chay là ăn những gì? Một số thực phẩm KIÊNG KỴ

Ăn chay là ăn những gì? Tất cả chúng ta đặc biệt là các bạn trẻ khi nghe đến ăn chay đều nghĩ rằng, ăn chay chính là không ăn thịt, nhưng thực tế ngoài thịt ra, ăn chay còn kiêng một số thực phẩm cấm kỵ nữa. Dưới đây, Docnexpress sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến ăn chay, cùng theo dõi nhé!

Ăn chay là gì? Tham khảo về chế độ ăn chay

Ăn chay là chế độ ăn chỉ sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau xanh, củ quả, các loại hạt, nấm, đậu phộng… mà không sử dụng những loại hải sản, thịt có xuất xứ động vật để chế biến món ăn.

Tùy vào tiêu chí, mong muốn khác nhau mà có nhiều hình thức và cách thức ăn chay khác nhau. hiện nay, có 5 hình thức ăn chay thịnh hành đó là:

 • Thuần chay: là hình thức sử dụng toàn bộ thực phẩm chay.
 • Hình thức ăn chay có trứng và sữa: Được ăn trứng và sữa nhưng không ăn các loại thực phẩm có xuất xứ động vật như thịt, cá.
 • Hình thức ăn chay có trứng: Không ăn những món ăn làm từ thịt, cá, sữa nhưng được ăn trứng.
 • Hình thức ăn chay có sữa: loại bỏ những món ăn chế biến từ thịt, gia cầm, trứng, hải sản nhưng được ăn những món ăn từ sữa.
 • Hình thức bán chay: Không ăn các món ăn làm từ thịt các vẫn ăn được cá, trứng, sữa.

Ăn chay là ăn những gì

Thực phẩm ăn chay cần đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng

Dù bạn ăn chay theo hình thức nào thì cũng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn chay không nên ăn gì hay ăn chay gồm các món gì để vẫn đảm bảo sức khỏe phục vụ sinh hoạt, học tập và làm việc là vấn đề nhận được rất nhiều sự chú ý.

Ăn chay là ăn những gì? 

Bạn đang muốn làm mâm cơm chay cho gia đình nhưng chưa biết nên làm món gì. Vậy thì hãy tham khảo ngay danh sách những món chay thường gặp sau:

 • Món tàu hũ sốt cà chua.
 • Canh chay thập cẩm được làm từ tàu hũ, nấm rơm, khoai lang, khoai sọ, bí đỏ.
 • Món nấm đùi gà kho.
 • Nem chay.
 • Canh nấm, rau củ chay.
 • Các loại rau củ luộc.
 • Canh khổ qua nhồi đậu hũ.

Ăn chay là ăn những gì

Ăn chay gồm những món gì được nhiều người quan tâm với tiêu chí đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Ăn chay không nên ăn gì?

Thịt – thực phẩm thứ nhất không được ăn

Thực phẩm trước tiên không được ăn khi ăn chay đó là thịt. Dù bạn lựa chọn ăn chay theo hình thức nào thì nguyên tắc trước tiên vẫn phải kiêng thịt. Với tấm lòng từ bi, bác ái Phật giáo quan niệm ăn thịt chính là sát sinh, đồng nghĩa với việc bạn đang xóa bỏ đi cơ hội được sống của loài vật đó. Chính vì thế mà người ăn chay không ăn thịt.

Những thực phẩm có ga, cồn, có chất kích thích

Thực phẩm có ga, cồn, có khả năng gây kích thích cũng là một trong các thực phẩm không nên ăn khi ăn chay. Ví dụ như: cà phê, đồ uống có ga, bia, thuốc lá, thuốc lào, rượu… Bởi những thực phẩm này có tác động không nhỏ đến sức khỏe, ý thức, đời sống của con người. Bởi thế, những chuyên gia dinh dưỡng trên toàn cầu khuyến cáo, không nên sử dụng rượu, bia, các chất kích thích.

Thứ ba là các loại thực phẩm chế biến từ động vật

Những loại thực phẩm có xuất xứ từ động vật cũng được liệt kê vào danh sách thực phẩm cấm kị không nên ăn khi ăn chay. Ví dụ như là: trứng, sữa, phô mai… Tuy nhiên, tùy thuộc bạn ăn chay theo trường phái nào thì sẽ có những sự lựa chọn phù hợp riêng. Ví dụ như nếu bạn ăn chay theo trường phái ăn chay có trứng thì bạn hoàn toàn ăn được trứng nhưng không ăn được thịt, hải sản, sữa, phô mai…

ăn chay là ăn những gì

Một trong những thực phẩm cấm kỵ khi ăn chay

5 loại gia vị – ngũ vị tân

Ngũ vị tân là tên gọi của 5 loại gia vị có tính chất cay nóng như tỏi, kiệu, hẹ, hành, hưng cừ. Các gia vị này khi ăn vào sẽ làm cơ thể có mùi khó chịu, khiến tính nết con người khó chịu, dễ nóng tính, tâm không an mà tu tâm lại chính là điều quan trọng nhất của Phật giáo. Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc trường phái ăn chay trường thì vẫn có thể ăn ngũ vị tân vào các ngày thường.

Chế độ ăn chay đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng

Chế độ ăn chay là ăn những gì để đảm bảo khoa học, hài hòa, đáp ứng đủ những tiêu chí về dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Rất nhiều người nghĩ rằng ăn chay sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thu nhận, không đủ năng lượng để học tập, làm việc, rèn luyện. Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ ăn chay lành mạnh thì sẽ cung cấp đầy đủ mong muốn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Để có một chế độ ăn chay tốt, đủ chất và dinh dưỡng, bạn cần quan tâm các điều dưới đây:

 • Ăn các thực phẩm chứa những dinh dưỡng như: trái cây, bánh mì, sữa, trứng, ngũ cốc, những loại hạt.
 • Các loại thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, muối thì nên hạn chế.
 • Nên làm mới đa dạng những loại thực phẩm khác nhau.
 • Nếu bạn chọn lựa chế độ ăn kiêng khe khắt thì nên đến trung tâm tư vấn về dinh dưỡng, sức khỏe để được trả lời tốt nhất.

Qua bài viết, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về ăn chay là ăn những gì. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhé!