Ăn cà rốt sống có tốt không? [TÌM HIỂU NGAY]

Ăn cà rốt sống có tốt không? Cà rốt từ trước đến nay luôn là thực phẩm  bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên,  nhiều người đối với loại thực phẩm này thường có thói quen ăn sống. Vậy, ăn sống như vậy có tốt không?

Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Docnexpress để khám phá ngay về vấn đề này nhé!

Ăn cà rốt sống có tốt không?

Câu trả lời cho câu hỏi Ăn cà rốt sống có tốt không là không nên. Rất nhiều người thích ăn cà rốt sống hoặc xay sinh tố cà rốt vì lầm tưởng cách làm này sẽ tiếp thu tốt nhất chất dinh dưỡng trong cà rốt. Nhưng thực ra, ăn cà rốt sống lại không có lợi. Bởi vì trong cà rốt có chất Caroten. Đây là loại chất có tính hòa tan trong mỡ. Nếu cà rốt ăn sống, có thể tổn thất đến 90% lượng Caroten.

Để lấy được nguồn dinh dưỡng tối đa từ cà rốt thì chỉ nên dùng loại tươi nhất và đã qua nấu nướng, tốt nhất là luộc sơ và nên chế biến cùng với một ít dầu, mỡ để việc tiếp nhận vitamin A từ thực phẩm được tốt hơn.

Ăn cà rốt sống có tốt không

Ăn cà rốt sống có tốt không?

Như vậy, bạn đã tìm ra giải đáp cho thắc mắc Ăn cà rốt sống có tốt không? Tiếp theo hãy theo dõi một số lưu ý khi ăn loài thực phẩm này nhé!

Không ăn khi uống rượu bia

Cà rốt chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn cà rốt khi uống rượu bia.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng nếu carotene có trong cà rốt kết hợp với rượu sẽ tạo ra những độc tố trong gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt nếu phối hợp nước cà rốt ép và rượu thì tác hại lại càng nghiêm trọng hơn.

Ăn cà rốt sống có tốt không

Không ăn khi uống rượu bia

Không ăn khi bị táo bón

Theo các chuyên gia, cà rốt có Công dụng hiệu quả khi bị đi tả, đặc biệt với trẻ mỏ khi bị ỉa chảy nếu ăn cháo cà rốt, uống nước cà rốt sẽ có Tác dụng hữu hiệu.Vì trong cà rốt tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.

Không giữ lại lá

Rất nhiều bà nội trợ khi chọn mua thường lấy các củ còn cả lá, sau đó đem về nhà bảo quản một thời gian sau mới đem ra sử dụng. Điều này sẽ khiến cho các vitamin, muối khoáng và nước rút dần khỏi củ chuyển lên lá, khiến cho mất đi lượng rộng rãi các chất dinh dưỡng, làm cho cà rốt bị mềm thời kì sử dụng bị rút ngắn.

Ngoài ra, nhiều bà nội trợ thường có thói quen nạo nhỏ cà rốt khi ăn. Tuy nhiên theo những chuyên gia thì không nên vì nếu cắt nhỏ cà rốt sẽ khiến 50% các protein và carbohydrate hòa tan biến mất.

Ăn cà rốt sống có tốt không

Không giữ lại lá

Không ăn mọi lúc

Ăn lâu dài một số lượng lớn cà rốt không chỉ gây ra hiện trạng ngộ độc cà rốt do tăng methemoglobine máu mà lượng carotene cao tích trữ trong cơ thể không được chuyển hoá hết cũng sẽ gây ứ đọng ở gan gây chứng vàng da (biểu hiện rõ nhất ở chóp mũi, lòng bàn tay, gan bàn chân…), ăn không tiêu, mệt mỏi…

Ăn cà rốt sống có tốt không

Không ăn mọi lúc

Hiện tượng này tuy chỉ gây ảnh hưởng thẩm mỹ, không nguy hiểm và dễ kiểm soát (chỉ cần ngưng hay giảm ăn cà rốt một thời kì sẽ hết vàng da) nhưng cũng dễ làm bệnh nhân lo âu. do vậy, tốt hơn hết với người to không nên dùng quá 300g và trẻ em không dùng quá 150g cà rốt trên một tuần.

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về thắc mắc ăn cà rốt sống có tốt không? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để áp dụng trực tiếp vào đời sống hằng ngày nhé!

Xem thêm các bài viết khác: