Cùng đi tìm hiểu: Ăn cá hộp có tốt không?

Ăn cá hộp có tốt không? Cá hộp là món ăn yêu thích của khá nhiều người bởi sự tiện lợi của nó và hương vị vẫn không quá thay đổi. Tuy nhiên, một số người cũng e sợ độ an toàn của nó. Trong bài viết này, Docnexpress sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

Cá đóng hộp là gì?

Cá đóng hộp là loại cá được sản xuất từ các loại cá khác nhau như cá thu, cá chim, cá nục, cá trích, cá nhám, cá hồng, cá phèn… Vì chứa một ít gluxit nên để cân đối tỉ lệ các chất dinh dưỡng có trong cá hộp, người ta thường chế tạo thành cá sốt cà chua. Ngoài cá là thành phần chính thì món ăn này còn sử dụng các nguyên liệu phụ, gia vị và chất tạo màu như cà chua bột, cà chua nghiền, dầu thực vật, đường, muối, bột ngọt…Trong cá hộp có nhiều protein, chất béo, sinh tố và muối khoáng, giúp cung cấp năng lượng và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

ăn cá hộp có tốt không

Việc đóng hộp có thể giữ thực phẩm được bảo vệ ổn định và có thể sử dụng thực phẩm đó một cách an toàn trong vòng từ 1-5 năm.

Ăn cá hộp có tốt không?

Cá đóng hộp thường được nhiều người cho rằng có ít giá trị dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm đông lạnh, nhưng các nghiên cứu cho thấy, điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế để nói, việc đóng hộp có thể lưu giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Xem thêm: Ăn cá hồi sống đúng cách

Các chất như: Protein, carbohydrate và chất béo thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình chế biến. Đa số các chất khoáng và các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, và K cũng sẽ được bảo toàn. Do vậy, chứng minh của các cuộc nghiên cứu cho ra được rằng, các loại thực phẩm giàu những chất dinh dưỡng trên vẫn sẽ lưu giữ được các chất đó sau khi được đóng hộp.

ăn cá hộp có tốt không

Do quá trình đóng hộp sẽ làm việc ở môi trường nhiệt độ cao, nên một số loại vitamin tan trong nước, ví dụ như vitamin C và vitamin nhóm B có thể sẽ bị phá hủy. Đây là những loại vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và không khí nói chung, do vậy, trong quá trình chế biến chúng cũng có thể sẽ bị mất đi nấu nướng và bảo quản thực phẩm thông thường tại nhà. Mặc dù việc đóng hộp sẽ làm mất đi một vài loại vitamin nhất định, nhưng về các lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác, thậm chí có thể tăng lên.

Ví dụ, cà chua và ngô sẽ tiết ra nhiều chất chống oxy hóa hơn khi được làm nóng, do vậy, cà chua và ngô đóng hộp có thể sẽ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt hơn cà chua và ngô tươi.

Tạm gác sự thay đổi về một số loại chất dinh dưỡng sang một bên, thì cá đóng hộp cũng là nguồn cung cấp các vitamin và chất khoáng quan trọng. Trong một nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, những người ăn trên 6 loại thực phẩm đóng hộp trong một tuần sẽ có thể hấp thu được nhiều hơn 17 chất dinh dưỡng thiết yếu, so với những người chỉ ăn dưới 2 loại thực phẩm đóng hộp một tuần.

Như vậy, ăn cá hộp có tốt không đã được Docnexpress giải đáp trong bài viết trên. Hy vọng, bài viết này sẽ bổ ích với bạn và giải đáp được thắc mắc cho bạn!