Cùng giải đáp: Ăn bột ngọt nhiều có tốt không?

Ăn bột ngọt nhiều có tốt không? Bột ngọt:Tốt hay xấu? Có lẽ là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Họ lo ngại gia vị này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Trong bài viết này, Docnexpress sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về mối lo ngại của gia vị này nhé!

Bột ngọt là gì?

Mononatri glutamat (tiếng Anh: monosodium glutamate, viết tắt MSG), tại Việt Nam được gọi là bột ngọt hoặc mì chính. Đây là một gia vị thông thường được sử dụng để tăng hương vị.

Bột ngọt có nguồn gốc từ axit amin axit glutamic hoặc axit glutamic, là một trong những axit amin phong phú nhất trong tự nhiên. Glutamate là một axit amin không thiết yếu, có nghĩa là cơ thể có thể tự sản xuất ra nó. Axit amin này có các chức năng khác nhau trong cơ thể và có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm.

ăn bột ngọt nhiều có tốt không

Về mặt hóa học, MSG là một loại bột kết tinh, màu trắng tương tự như muối ăn hoặc đường. Nó kết hợp natri và axit glutamic và được gọi là muối natri. Axit glutamic trong bột ngọt được tạo ra bằng cách lên men tinh bột, nhưng axit glutamic trong bột ngọt không khác về mặt hóa học so với axit glutamic trong thực phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, glutamate trong bột ngọt có thể dễ hấp thụ hơn vì nó không nằm trong các phân tử protein lớn nên cơ thể có thể hấp thụ trực tiếp mà không phá hủy các phân tử protein này.

Bột ngọt làm tăng vị ngon, vị ngọt thịt (umami) cho thức ăn. Vị ngọt thịt là vị cơ bản thứ năm, cùng với mặn, chua, đắng và ngọt. Bột ngọt rất phổ biến trong các công thức nấu ăn của người châu Á và được sử dụng trong các loại thực phẩm chế biến khác nhau ở phương Tây.

Xem thêm: Ăn bí xanh có tác dụng gì?

Ăn bột ngọt nhiều có tốt không?

Axit glutamic hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh kích thích, có nghĩa là nó kích thích các tế bào thần kinh truyền tín hiệu của chúng.

Một số người tin rằng tiêu thụ nhiều bột ngọt có thể dẫn đến sự kích thích quá mức của glutamate và các tế bào thần kinh trong não. Vì lý do này, MSG đã được dán nhãn là một chất độc excitotoxin (tên gọi của một nhóm chất gây hại cho hệ thần kinh). Nỗi sợ hãi về bột ngọt bắt nguồn từ năm 1969, khi một nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêm một lượng lớn bột ngọt vào chuột mới sinh sẽ gây ra những tác động có hại cho thần kinh.

ăn bột ngọt nhiều có tốt không

Kể từ đó, những cuốn sách như “Excitotoxins: A Deadly Smell” của Russell Blaylock đã “châm dầu vào lửa”, thổi bùng nỗi sợ hãi về bột ngọt.

Thật vậy, việc tăng hoạt động của glutamate trong não có thể gây bất lợi, và liều lượng cao bột ngọt có thể làm tăng mức glutamate trong máu. Trong một nghiên cứu, một megadose bột ngọt làm tăng nồng độ trong máu lên 556%. Tuy nhiên, glutamate trong chế độ ăn thường ít hoặc không đủ ảnh hưởng đến não của bạn, vì nó không thể vượt qua hàng rào máu não (blood brain barrier).

Nhìn chung, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bột ngọt hoạt động như một chất gây kích thích khi tiêu thụ với lượng bình thường.

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn câu hỏi ăn bột ngọt nhiều có tốt không, tác hại của bột ngọt. Vậy nên, trong mỗi bữa ăn, chị em nội trợ nên điều chỉnh lượng bột ngọt sao cho phù hợp với gia đình và đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhé!