9 loại hạt ngũ cốc cực tốt cho sức khỏe của bạn

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt? Ngũ cốc từ trước đến nay nổi tiếng là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngũ cốc với nhiều chất lượng khác nhau được bày bán.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như giữ được lợi ích cho sức khỏe từ loại hạt này, trong bài viết này, Docnexpress sẽ gợi ý cho bạn về TOP 9+ hạt ngũ cốc đang mua nhất nhé!

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt

Ngũ cốc có nhiều loại khác nhau nhưng trong bài viết này, Docnexpress gợi ý bạn nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để đem đến lợi ích tốt nhất cho bạn!

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Một hạt được gọi là ngũ cốc nguyên hạt nếu nó chứa ba phần của hạt: cám, mầm và nội nhũ.

Ngũ cốc kể đến các loại như tiểu mạch, yến mạch, ngô, gạo, lúa mạch, kê….

100% ngũ cốc nguyên hạt là thành phần chính của chế độ ăn uống hòa hợp vì có dinh dưỡng cao, không giống như những loại ngũ cốc tinh luyện được loại bỏ các chất dinh dưỡng của nó sau khi chúng được chế biến.

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt?

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt- Lúa mì thuần chất

Lúa mì nguyên chất là một thành phần chính được tìm thấy trong các sản phẩm như mì, mì ống, bulgur và semolina. Là một loại ngũ cốc đa năng, nó có nhiều gluten.

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt – Lúa mì thuần chất

Nếu gia đình không nhạy cảm với gluten, bạn có khả năng tận dụng tối đa vì lúa mì nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Lúa mạch thuần chất là một cập nhật dinh dưỡng tốt hơn so với tiểu mạch thông thường.

Yến mạch

Yến mạch rất giàu avenanthramide, một chất chống oxy hóa bảo vệ tim khỏi những bệnh khác nhau và có liên can đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và huyết áp thấp.

Nó cũng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khi bạn mua sắm nên tránh bột yến mạch ăn liền vì có hại cho sức khỏe.

Lúa mạch đen nguyên hạt

Lúa mạch đen nguyên hạt được xem là bổ dưỡng hơn tiểu mạch vì nó chứa nhiều khoáng chất với ít carbohydrate hơn và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Lúa mạch đen là một nguồn chất xơ tuyệt vời với 16,7 g trong một khẩu phần 100 g.

các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung chất xơ giúp giảm tiếp nhận carbohydrate, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng nhanh.

Gạo lứt

Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Gạo lứt chứa toàn bộ các chất dinh dưỡng kể đến magiê, sắt, canxi, vitamin B và phốt pho.

Nó kể đến một chất chống oxy hóa gọi là lignan làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, áp huyết, viêm và cholesterol.

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt – Lúa mạch

Lúa mạch thuần chất là một bổ sung tuyệt diệu cho chế độ ăn uống lành mạnh của gia đình vì lúa mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan.

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt – Lúa mạch

Lúa mạch nguyên chất là một nguồn khoáng chất và vitamin rất tốt như mangan, magiê, selen, đồng, kẽm, sắt, kali, phốt pho, vitamin B và chất xơ.

Chất phytochemical có trong lúa mạch làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Quinoa

Quinoa được biết là một siêu thực phẩm vì đây là nguồn protein hoàn chỉnh và giàu vitamin, khoáng vật, chất béo và chất xơ lành mạnh.

toàn bộ hạt này được đóng gói với các chất chống oxy hóa như kaempferol và quercetin có khả năng làm giảm các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và viêm kinh niên.

Quinoa không có gluten, có hương vị nhẹ và vị chát tinh tế.

Gạo hoang dại

Gạo hoang dại là một loại ngũ cốc nguyên hạt khác liệt kê cám, mầm và nội nhũ. Gạo hoang dại rất tuyệt tự cho những người bị bệnh celiac hoặc cho những người có mẫn cảm với gluten hoặc tiểu mạch.

Gạo hoang dã rất giàu chất xơ, mangan, magiê, vitamin B6, kẽm và niacin.

Tiêu thụ gạo hoang dại mỗi ngày sẽ cải thiện sức khỏe của tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt – Ngô

Ngô là một món ăn nhẹ thịnh hành mà nhiều người thích ăn. Ngô nguyên chất, chưa qua chế biến là nguồn phân phối magiê, phốt pho, kẽm, đồng, chất chống oxy hóa và vitamin B.

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt

9 loại hạt ngũ cốc cực tốt – Ngô

Theo một nghiên cứu , ngô nguyên hạt làm tăng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và cũng có nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, được cho là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể .

Hạt kê

Theo Hội đồng ngũ cốc, hạt kê là loại ngũ cốc nhu yếu nhất toàn cầu. Có một số loại kê được tìm thấy như kodo, foxtail, finger, proso, ngọc trai và kê nhỏ.

Toàn bộ các thứ này đều không chứa gluten và có hoạt tính chống oxy hóa cao .

Theo một nghiên cứu hạt kê đã được làm rõ là làm giảm mức chất béo trung tính và tăng cholesterol tốt.

Như vậy, Docnexpress đã gợi ý cho bạn 9 loại hạt ngũ cốc cực tốt. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích nhé!