5 loại trái cây cúng ngày khai trương hút may mắn, tài lộc

5 loại trái cây cúng ngày khai trương đem lại may mắn cho gia chủ nhất. Trái cây cúng khai trương là một trong những món lễ vật rất cần thiết để dâng lên cho thần linh. Mỗi loại hoa quả triệu chứng trong ngày khai trương đều mang một ẩn ý khác nhau. Bởi thế khi chuẩn bị, ta nên lựa chọn những loại trái cây cúng khai trương như nào để cho mâm ngũ quả mang lại nhiều ý nghĩa nhất là điều rất thiết yếu.

Dưới đây, Docnexpress sẽ gợi ý cho bạn 5 loại quả hút may mắn, tài lộc trong ngày khai trương nhé!

5 loại trái cây cúng ngày khai trương

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là mâm gồm 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại đều biểu tượng cho một ước nguyện của chủ cửa hàng thông qua các tên gọi và màu sắc khác nhau.

Nhưng tại sao người Việt Nam chúng ta lại cúng mâm ngũ quả chứ không phải là mâm tam quả hay mâm thất quả? Phải chọn lựa đúng 5 loại quả có cần thiết hay không?

Câu trả lời là cần thiết. Hầu hết các tổ chức cũng như những cửa hàng nhỏ lẻ đều chọn mâm ngũ quả cúng khai trương đó là vì “ngũ” còn biểu hiện nguyện vọng của chủ cửa hàng, mong rằng việc làm ăn sẽ đạt được ngũ phúc lâm bồn: phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Bên cạnh đó, 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau tượng trưng cho quy luật đất trời theo ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Ngoài ra, “ngũ” còn tượng trưng cho nguyện ước của người cúng về sự sung túc, viên mãn: phúc (may mắn), quý (giàu có, sang trọng), thọ (sống lâu), khang (khỏe mạnh), ninh (bình yên).

5 loại trái cây cúng ngày khai trương

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Tư tưởng của mâm ngũ quả đã ăn sâu vào đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của những người làm kinh doanh. Vì nó sẽ giúp cho công việc của họ luôn ăn nên làm ra.

Đi khắp Việt Nam từ Nam ra Bắc, ta có khả năng thấy rằng những loại trái cây cúng mâm ngũ quả rất đa dạng với ý nghĩa mang lại sự may mắn, phát tài cho gia chủ. những màu sắc mà ta phổ biến là đỏ, cam – mang lại sự may mắn, xanh lá – có ý nghĩa mong được bình yên, vàng – nhu cầu phát tài phát lộc.

5 loại trái cây cúng ngày khai trương

5 loại trái cây cúng ngày khai trương? Trái cây cúng khai trương là cách dấu hiệu sự thành tâm của người cúng đối với Thổ thần và các vị thần linh cai quản khoảng trống đất đó. Đây cũng là dịp để báo cáo công việc làm ăn cũng như cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho doanh nghiệp.

Bình thường, 5 loại trái cây cúng ngày khai trương truyền thống có những loại quả như sau:

Chuối: biểu tượng cho sự sum vầy, quây quần, bao bọc và chở che.

Phật thủ xanh: bàn tay phật che chở cho gia chủ.

Bưởi: cầu mong sự an khang phồn thịnh vượng.

Thanh long đỏ: mang ý nghĩa rồng và mây tụ họp, biểu hiện sự phát tài phát lộc.

Đu đủ vàng: biểu tượng cho sự hưng thịnh vượng, đầy đủ.

5 loại trái cây cúng ngày khai trương

5 loại trái cây cúng ngày khai trương

Như vậy, bạn đã tìm hiểu được về 5 loại trái cây cúng ngày khai trương cơ bản, tùy theo ý nghĩa cũng như mong muốn cảu gia chủ mà lựa chọn loại trái cây cho phù hợp. Tiếp theo, Docnexpress sẽ gợi ý cho bạn về ý nghĩa các loại trái cây nhé!

Cầu: Mãng cầu là loại trái cây biểu tượng cho sự cầu mong mọi thứ được suôn sẻ, bình an.

Dừa: Còn được hiểu là “vừa”, ý là mục tiêu sự vừa đủ, không bị túng thiếu và viên mãn trong cuộc sống.

Đu đủ: Cũng như tên gọi của nó, người cúng muốn nhận được sự đầy đủ, hưng vượng vượng trong đời sống.

Xoài: Ý muốn cầu mong việc tiêu xài không thiếu thốn, cuộc sống được sung túc.

Sung: Là loại trái cây biểu trưng cho sự sung mãn về tình cảm, sức khỏa cũng như tiền bạc trong kinh doanh.

Nho: Trong phong thủy, nho biểu trưng cho sự phong phú, tạo ra nhiều của cải vật chất, biến rủi ro thành may mắn.

Phật thủ: Phật thủ biểu tượng cho bàn tay Phật đang che chở, bảo vệ, hộ trì cho cả công ty.

Thơm: Với hình dáng tựa như rồng (thân có vảy giống vảy rồng) mang lại ý nghĩa may mắn, giàu có, hưng thịnh vượng.

Chuối xanh: Một nải chuối có hình dáng như bàn tay ngửa ra để che chở. thông thường, người ta sẽ để nải chuối xanh ở phía dưới cùng của mâm ngũ quả, nâng nhẫn tâm những loại quả khác để nói lên sự đùm bọc và gắn kết.

Thanh long: Quả thanh long màu đỏ chẳng những đẹp ở vẻ bề ngoài mà còn ở tên gọi của nó. Theo trần thế, long có nghĩa là rồng, nếu cúng loại trái cây này thì doanh nghiệp sẽ được rồng ghé thăm, mang lại sự may mắn, phát tài phát lộc.

Hồng: với màu sắc hồng hào biểu trưng cho sự thành đạt trong kinh doanh.

Bưởi: thông thường được đặt trên nải chuối xanh, được trưng trong mâm ngũ quả tiêu chí sự an khang hưng thịnh vượng.

Cam, quýt, chanh: Người xưa tin rằng ba loại trái cây này mang lại may mắn do mùi vị dễ chịu và sự thuần khiết của nó. Bên cạnh đó, ba loại trái cây này còn giúp tránh được các điều xui xẻo.

Dưa hấu: Vỏ xanh và ruột đỏ biểu tượng cho sự may mắn. Quả dưa dấu căng tròn mọng nước biểu trưng cho sự sung túc và căng tràn nhựa sống.

Táo: Táo là tượng trưng cho hòa bình. Mang lại sự phú quý cho chủ đơn vị.

Đào: Đây là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trong phong thủy biểu trưng cho sự bất tử. Khi nói đến trái đào, người ta sẽ liên tưởng ngay đến sự giàu có và trường sinh. Bên cạnh đó, hoa đào cũng là tượng trưng về tình yêu và hôn nhân.

Lựu: Đây là loại quả biểu trưng cho sự đông đúc. Hình ảnh trái lựu tươi thắm, căng mọng gợi lên hình ảnh một công ty có đông nhân viên, mang lại tiền tài và may mắn cho tổ chức đó.

Cách lựa trái cây cúng khai trương của người miền Bắc

Thông thường người miền Bắc sẽ chọn 5 loại trái cây sau đây để bày trí mâm ngũ quả liệt kê chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Trên mâm ngũ quả của họ luôn luôn có chuối vì loại trái cây này biểu hiện sự che chở của đất trời cho công việc làm ăn kinh doanh của họ.

5 loại trái cây cúng ngày khai trương

Cách lựa trái cây cúng khai trương của người miền Bắc

Màu sắc mà người miền Bắc ưa chuộng được phối theo ngũ hành kim (màu trắng), mộc (màu xanh), thủy (màu đen), hỏa (màu đỏ), thổ (màu vàng). Với màu sắc đa dạng, họ đã sắp đặt xen kẽ với nhau sao cho nhìn hòa đồng và đẹp mắt. Ngoài ra, số lượng của trái cây trên mâm ngũ quả không bắt buộc nhiều hay ít, miễn là bày trí đủ 5 loại quả là được.

Cách lựa chọn trái cây cúng khai trương của người miền Nam

Vì cho rằng từ chuối có âm đọc nghe giống “chúi” biểu hiện sự đi xuống nên người miền Nam không chưng loại quả này. Bên cạnh đó, họ cũng không chưng quả cam vì câu thành ngữ “quýt làm cam chịu”.

Người miền Nam thường lựa mâm trái cây gồm quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với ý nghĩa “cầu dừa đủ xài”. Họ luôn mục tiêu cửa hàng của mình được đầy đủ và sung túc. thông thường, họ sẽ mua thêm 1 cặp dưa hấu vỏ xanh lòng đỏ để cầu may mắn.

Cách lựa trái cây tươi ngon cho mâm ngũ quả

Dưa hấu

Dưa hấu ngon thường có màu xanh lá, đường vành rõ ràng. bởi vì thế, bạn không nên chọn các trái dưa có vỏ màu trắng sương hoặc đã có dấu hiệu ngả vàng.

Bên cạnh đó, bạn nên quan sát chóp của trái dưa, trái nào có chóp càng nhỏ thì càng ngon, trái có chóp rộng rãi nghĩa là dưa chưa chín đều. Ngoài ra, bạn có khả năng quan sát đầu cuống của quả dưa, đầu cuống nào cuốn lại thì có nghĩa là trái dưa đó ngọt.

Thanh long

Khi chọn thanh long, bạn nên dùng tay để ước lượng trọng lượng của nó. Trái càng nặng thì nước bên trong càng nhiều, ăn sẽ không bị bở và nhão. Bên cạnh đó, vỏ càng đỏ thì bên trong càng ngọt nước.

Xoài

Xoài ngon là những quả tròn, đẹp, không quá cứng cũng không quá mềm. Khi xoài chín, bạn có thể ngửi thấy mùi hương từ xa. Nếu không muốn dùng ngay, bạn nên lựa một quả xoài có 8 phần chín thôi. Đấy là những quả có màu hơi ngả vàng, không vàng đều như các quả đã chín hoàn toàn.

Nho

Để chọn lựa những trái nho ngon, ta nên lựa nho có cành cứng cáp màu xanh sáng. Nho ngon có thể ngửi thấy mùi thơm. các trái nho có màu sắc úa nâu, quả rời ra, vạt mềm nghĩa là nho đã được hái từ lâu.

Đu đủ

Đu đủ ngon có màu vàng không quá đậm, đốm trên bề mặt nhiều, trái nặng và khi bóp nhẹ vào vỏ không có cảm giác quá mềm.

Như vậy, Docnexpress đã gợi ý cho bạn về 5 loại trái cây cúng ngày khai trương. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm các bài viết khác: