5 loại đậu cúng thần tài là gì? [CÙNG TÌM HIỂU]

5 loại đậu cúng thần tài? Ý nghĩa của ngũ đậu? 5 loại đậu cúng thần tài hay còn gọi là ngũ đậu được rất nhiều người tin tưởng và ứng dụng vào trong đời sống để cầu mong đem đến may mắn cho bản thân trong cuộc sống và kinh doanh.

Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu về ý nghĩa của việc này hay biết rõ về các loại đậu này chưa? Cùng theo Docnexpress khám phá ngay về tâm linh này nhé!

5 loại đậu cúng thần tài

Từ xưa, ngũ cốc là lương thực nhu yếu, là tài sản quý báu luôn được giữ gìn trong nhà. Do đó, trong toàn bộ các lễ cúng bái từ trước tới nay, người Việt Nam ta vẫn thường đặt các loại ngũ cốc, thường gặp nhất là gạo – lên bàn thờ, bàn cúng. Ngày nay, thay vì sử dụng ba chum có nắp để đựng gạo, muối và nước để bày trên bàn thờ, nhiều gia đình giờ đây đã đổi qua sử dụng ngũ đậu vừa thuận lợi, vừa đỡ mất thời kì và ghi bàn thờ gia tiên thêm đẹp và phong thủy hơn.

Ngũ đậu mang ý nghĩa cầu bình an và phát đạt cho gia chủ, là biểu tượng của sự no đủ về vật chất và có ý nghĩa rất to với người kinh doanh. Đặt ngũ đậu trên bàn thờ Thần Tài không khác gì việc thể hiện mong cầu ”thu hoạch bội thu”, phát tài phát lộc của gia chủ. Để hiểu hơn về điều này, 5 loại đậu cúng thần tài là gì?

5 loại đậu cúng thần tài là gì

5 loại đậu cúng thần tài

5 loại đậu cúng thần tài là gì – Bắp

Hạt bắp biểu tượng cho “thổ” trong ngũ hành. Trong phong thủy, đây là loại hạt giúp thu hút và giữ may mắn, tài lộc, không cho chúng chạy mất ra bên ngoài. Phần hạt bên trong của bắp có màu trắng, tượng trưng cho sự thanh khiết, trong lành và đứng đắn. cho nên, người ta thường chọn bắp chứ không phải là loại hạt nào khác để đặt trong bình ngũ đậu cúng thần tài hàng năm.

5 loại đậu cúng thần tài là gì

5 loại đậu cúng thần tài là gì – Bắp

Xem thêm: 120 công thức nấu sữa hạt

Gạo

5 loại đậu cúng thần tài là gì? Hạt gạo đại diện cho nguyên tố “kim” trong ngũ hành – được ví như hạt ngọc do đất trời tặng thưởng cho con người. hồ hết dân số trên thế giới này đều sử dụng gạo là nguồn lương thực chính. Về mặt tâm linh, hạt gạo thể hiện sự ấm êm, no đủ – tạo lập nền tảng cứng cáp giúp cho tài lộc hay công danh sự nghiệp thăng tiến vượt bậc. Ngoài ra, dân gian thường có câu “chuột sa chĩnh gạo”, nên hạt gạo cũng được xem là biểu trưng của sự may mắn, dồi dào của cải.

Đậu xanh

Loại đậu này có màu xanh, đại diện cho yếu tố “mộc” trong ngũ hành. Đậu xanh trong tiếng Hán được đọc là “fudou”, đồng âm với “fushou” (phước lành), có nghĩa là hạnh phúc đến sớm, tai hạn mau qua. Về mặt linh tính, đậu xanh chính là vật phẩm phong thủy đem lại may mắn, giúp gia chủ gặp dữ hóa lành, bình an vô sự. bởi thế, việc thêm đậu xanh trong bình ngũ đậu sẽ giúp gia đình vững mạnh may mắn cho bản thân và bạn.

5 loại đậu cúng thần tài là gì

Đậu xanh

Đậu nành

Đậu nành có màu vàng, đại diện cho yếu tố “hỏa” của ngũ hành. Trong phong thủy, đậu nành sẽ mang đến may mắn tài lộc, cầu may mắn làm ăn hay tích lũy tiền bạc cho gia đình người sở hữu. Đặt hạt đậu nành đặt bàn thờ Thần Tài sẽ giúp đem lại may mắn về tiền của, công danh, thi cử và vận đỏ trong cuộc sống, công việc.

Đậu đen

Đậu đen tượng trưng cho nguyên tố “thủy” của ngũ hành. Theo quan niệm dân gian, nhà nào có nhiều đậu trong nhà, thì xem là giàu có, no ấm, no đủ. bởi thế, việc thêm đậu đen vào bình ngũ đậu là cách để những gia đình buôn bán, kinh doanh tăng thêm sự no ấm, đủ đầy của gia đình mình.

5 loại đậu cúng thần tài là gì

Đậu đen

Ý nghĩa của ngũ đậu

Thay vì trước kia chúng ta sử dụng 3 chum có nắp để đựng gạo, muối và nước để bày trên bàn thờ. thì giờ đây chỉ cần sử dụng ngũ đậu thuận tiện để thờ mà không cần phải thay thường xuyên, mất thời gian.

5 loại đậu cúng thần tài là gì

Ý nghĩa của ngũ đậu

Ngũ đậu mang ý nghĩa cầu tài đạt, bình an và may mắn cho gia chủ. Đặc biệt, với các người kinh doanh buôn bán, ngũ đầu có nghĩa là thu hoạch bội thu, biểu trưng cho vật chất đủ đây. Mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt… Mặt khác, việc sử dụng 5 loại đậu để bàn thờ thần tài hoặc ngày lễ tết còn giúp tăng thêm phần quý phái, đủ đầy.

Ngũ đậu gồm có: đậu xanh, đậu đỏ, gạo, bắp và những loại đậu khác nữa.

Như vậy, Docnexpress đã giải đáp cho bạn về 5 loại đậu cúng thần tài là gì? Ý nghĩa của ngũ đậu. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tâm linh ngũ đậu và ý nghĩa 5 loại đậu để cúng thần tài!